Hiện nay, để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thì có rất nhiều phương thức khác nhau. Mỗi phương thức vận tải sẽ đi kèm với các thế mạnh riêng biệt. Trong đó, vận tải đa phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trong bài viết này, IL Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại hình thức vận tải này.

van tai da phuong thuc

Tìm hiểu về vận tải đa phương thức và những quy định về hình thức vận chuyển này.

Tìm hiểu khái niệm vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức được hiểu có nghĩa là quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế, và quá trình này được thực hiện theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Tức là hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được vận chuyển từ một địa điểm tại một nước đến các địa điểm chỉ định tại một quốc gia khác. Điều này nhằm mục đích để giao và nhận hàng hóa thông qua hình thức đường bộ, đường sắt, thuỷ hay đường hàng không. 

Quá trình vận chuyển đa phương thức sẽ hoàn toàn dựa trên hợp đồng vận tải giữa các bên trong toàn chặng vận chuyển và sẽ do một người chịu trách nhiệm. Vận tải đa phương thức được thực hiện ở phạm vi trong và ngoài lãnh thổ của Việt Nam. 

Ngoài ra, vận tải đa phương thức còn được định nghĩa như sau:

Với liên hợp quốc thì họ cho rằng vận tải đa phương thức chính là hình thức vận tải quốc tế liên quan đến rất nhiều những yếu tố khác nhau như phương tiện vận tải hay phương thức vận tải…. Vận tải cần phải có sự kết hợp với các loại hàng hóa và những đơn vị xếp dỡ với các phương thức khác nhau.

⇒ Xem thêm : Dịch Vụ Gửi Mỹ Phẩm Đi Đài Loan Giá Rẻ, Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

van tai da phuong thuc

Vận tải đa phương thức là quá trình được thực hiện theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau.

Với tổ chức hợp tác phát triển kinh tế thì họ định nghĩa rằng vận tải đa phương thức chính là việc các đơn vị sử dụng ít nhất 2 phương thức vận tải trong một chuỗi cung ứng từ kho gửi cho đến kho nhận.

Đối với các nước châu Âu thì họ định nghĩa vận tải đa phương thức tương tự như tổ chức hợp tác phát triển kinh tế. Vận tải đa phương thức cần phải sử dụng thấp nhất là 2 phương thức vận tải  đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời không có bất cứ sự thay đổi nào trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đối với tổ chức thương mại thế giới thì lại cho rằng đây là một hình thức vận chuyển do những người kinh doanh vận tải đặt ra và thực hiện dựa trên bản hợp đồng có sẵn.

Đối với Việt Nam thì vận tải đa phương thức được định nghĩa như sau: Vận tải đa phương thức chính là một hình thức chuyển hàng hóa khi sử dụng từ 2 phương tiện vận chuyển hàng hóa trở lên. Và được thực hiện dựa trên một bản hợp đồng do chủ kinh doanh vận tải lập ra.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm vận tải đa phương thức chính là việc sử dụng ít nhất từ 2 phương thức vận tải và thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đó dựa trên hợp đồng (sự thỏa thuận giữa người kinh doanh vận tải và người kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu).

van tai da phuong thuc

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm vận tải đa phương thức chính là việc sử dụng ít nhất từ 2 phương thức vận tải.

Đặc điểm hình thức vận tải đa phương thức

Hiện nay, đặc điểm của vận tải đa phương thức sẽ mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng như:

 • Vận tải đa phương thức thường có ít nhất 2 phương thức vận chuyển.
 • Việc vận chuyển của các đơn vị xếp dỡ với tiêu chuẩn trong chuỗi vận chuyển door to door một cách nhanh chóng và liên tục. 
 • Vấn đề về bao bì hàng hoá thì không được mở khi thay đổi các phương tiện vận tải.
 • Đối với người kinh doanh vận tải đa phương thức thì họ sẽ là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với hàng hoá trong quá trình vận chuyển hàng từ lúc nhận hàng cho đến khi chuyển giao xong hàng hoá đến tay người nhận. 
 • Có một số tổ chức vận tải thực hiện đơn giản hoá các chứng từ và giá thành khi thực hiện phương vận chuyển này.
 • Vận chuyển đa phương thức đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hoá một cách liên tục và nhanh chóng trên tất cả các tuyến với mức chi phí được tối ưu. Có thể ddáp ứng được đầy đủ nhu cầu đa dạng của chủ hàng và dựa trên cơ sở đơn giản hoá về các chứng từ vận chuyển hàng hóa.

van tai da phuong thuc

Hiện nay, đặc điểm của vận tải đa phương thức sẽ mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng.

Vai trò của vận tải đa phương thức

Hiện nay, ngành logistics và vận tải đa phương thức đang chiếm xu thế trong vận chuyển. Đây là cầu nối có thể hỗ trợ cho các hoạt động thương mại phát triển một cách vượt bậc nhanh chóng. Vì vậy, vận tải đa phương thức đóng một  vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể đó là: 

 • Vận tải đa phương thức góp phần làm tăng khả năng cạnh tranh về mức giá cũng như về chất lượng. Giúp giảm các loại chi phí vận chuyển và just in time, từ đó mới có thể dẫn đến tình trạng hàng hóa và sản xuất có chi phí giảm. 
 • Việc mở rộng các mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế nhờ sử dụng phương thức vận tải này có thể chuyên chở được một khối lượng hàng hoá lớn. 
 • Vận tải đa phương thức còn giúp giảm thiểu những chứng từ không cần thiết. Từ đó, tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ với doanh nghiệp. Hơn nữa, các thủ tục trong hoạt động vận tải đều có thể trở nên đơn giản và các doanh nghiệp cũng sẽ ít gặp những rào cản trong các hoạt động kinh doanh. 
 • Thông qua logistics và vận tải đa phương thức, các doanh nghiệp sẽ tiếp cậnn nhanh chóng với thị trường. Ngoài thị trường Việt Nam thì còn có thể mở rộng ra thị trường quốc tế. Điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế trong nước vươn xa hơn và khuyến khích sự tăng trưởng kinh tế, thương mại quốc tế cũng sẽ nhờ đó mà phát triển nhanh hơn.

van tai da phuong thuc

Vận tải đa phương thức cầu nối có thể hỗ trợ cho các hoạt động thương mại phát triển một cách vượt bậc nhanh chóng.

Các hình thức vận tải đa phương thức hiện nay

Vận tải đường biển và vận tải hàng không

Đây là một mô hình vận tải đa phương thức ở Việt Nam. Việc kết hợp giữa vận tải đường biển và vận tải hàng không sẽ phát huy được tối đa về tính nhanh chóng. Giúp các loại hàng hóa được gửi đi một cách nhanh chóng. Khi hàng hoá được vận chuyển theo đường biển đến cảng, sau đó sẽ được chuyển vào đất liền sẽ đảm bảo được tính thời vụ và chất lượng của hàng hoá. Lúc này máy bay sẽ là một phương tiện được ưu tiên để giúp vận chuyển hàng hoá.

van tai da phuong thuc

Vận tải đường biển và vận tải hàng không.

Phương thức vận chuyển này sẽ phát huy sự kết hợp về kinh tế với một tốc độ nhanh chóng. Vừa đảm bảo số lượng lớn về hàng hóa khi vận chuyển bằng đường biển, vừa đảm bảo sự nhanh chóng khi vận chuyển bằng đường hàng không. Hình thức này sẽ phù hợp với các mặt hàng như đồ điện tử, quần áo, đồ chơi hay giày dép,…

⇒ Tìm hiểu thêm : Phí Vệ Sinh Container Là Gì? Vì Sao Phải Vệ Sinh Và Chi Phí Thế Nào

Vận tải đường bộ kết hợp cùng với vận tải đường hàng không 

Phương thức vận tải này là một mô hình vận tải kết hợp giữa sự linh hoạt của động cơ và tốc độ. Việc vận tải bằng đường bộ qua ô tô nhằm đáp ứng được nhu cầu gom hàng hoặc phân phối hàng hóa từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn cuối của quá trình vận chuyển. 

van tai da phuong thuc

Vận tải đường bộ kết hợp cùng với vận tải đường hàng không.

Vận tải đường sắt với vận tải đường bộ

Đây là một trong các hình thức vận tải đa phương thức phố biến tại Việt Nam. Sự kết hợp 2 phương thức vận chuyển này trong quá trình vận tải hàng hóa sẽ giúp phát huy được tính an toàn, tốc độ cùng với sự linh hoạt và cơ động. Hàng hóa sẽ được đóng gói trong trailer và được kéo lên các toa xe để chở đến ga đích.

van tai da phuong thuc

 Vận tải đường sắt với vận tải đường bộ là một trong các hình thức vận tải đa phương thức phố biến tại Việt Nam.

Mô hình cầu lục địa 

Theo mô hình này hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường biển vượt qua các đại dương và đến các cảng ở một lục địa nào đó. Theo phương thức này thì cần phải chuyển qua chặng đường trên đất liền để có thể đi tiếp bằng đường biển đến châu lục khác. Trong cách thức vận tải này thì chặng vận tải trên đất liền được ví như là chiếc cầu nối liền hai vùng biển hay hai đại dương.

van tai da phuong thuc

Theo mô hình cầu lục địa hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường biển vượt qua các đại dương và đến các cảng ở một lục địa nào đó.

Ví dụ về vận tải đa phương thức: Khai thác z x tuyến vận tải đa phương thức Giữa Châu Âu, Trung Đông và Viễn Đông qua lãnh thổ của nước Liên xô (cũ), bằng đường sắt xuyên Siberia. Rút ngắn lại sẽ còn 13.000 km so với 21.000 km theo vận tải đường biển qua kênh Suez.

Hoặc một ví dụ khác: Khai thác tuyến vận tải đa phương thức qua Sea – Land – Sea như sau: Hàng hóa được chuyên chở từ Thành phố Kobe (của Nhật bản) đến cảng Los Los Angeles (bờ tây của nước Mỹ) bằng tàu biển. Sau đó hàng hóa được vận tải đường sắt đi xuyên suốt từ bờ tây đến bờ đông của nước Mỹ và sẽ dỡ hàng tại cảng New York. Tại đây, các container hàng hóa sẽ được xếp lên tàu biển và chuyên chở sang cảng Hamburg (tại Đức).

⇒ Đọc thêm : Phí Lưu Cont Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phí Container, Mức Phí bao nhiêu?

Hình thức vận chuyển Mini-Bridge

Container sẽ được vận chuyển từ một cảng của nước này đến một cảng của một nước khác. Sau đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường sắt đến một thành phố cảng thứ hai của của nước đến theo một vận đơn do người chuyên chở theo đường biển cập. (Mỹ đến Viễn Đông; Mỹ đến Châu Âu; Mỹ đến Australia…)

Điều kiện kinh doanh hình thức vận tải đa phương thức

van tai da phuong thuc

Điều kiện kinh doanh hình thức vận tải đa phương thức.

 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã Việt Nam hay doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam chỉ được kinh doanh hình thức vận tải đa phương thức quốc tế sau khi đã có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, dựa trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
 • Duy trì được tài sản tối thiểu tương đương với 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương hoặc là có phương án tài chính thay thế theo quy định vận tải của pháp luật.
 • Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp về vận tải đa phương thức hoặc có các bảo lãnh tương đương.
 • Doanh nghiệp của các quốc gia là thành viên trong Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức hoặc là các doanh nghiệp của quốc gia đã ký điều ước quốc tế với Việt Nam về hình thức vận tải đa phương thức chỉ được kinh doanh theo hình thức này khi có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế của Việt Nam dựa trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hình thức vận tải đa phương thực quốc tế hoặc là giấy tờ tương đương do các cơ quan có thẩm quyền nước đó cấp.
 • Có các loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có các bảo lãnh tương đương.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vận tải đa phương thức mà IL Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về phương thức vận chuyển quốc tế này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay với IL GLOBAL qua hotline: 0904685358 – 0936.157.000 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan