Vận chuyển chính ngạch là gì? Nên hay không nên sử dụng hình thức vận chuyển này? Nếu muốn vận chuyển hàng hóa chính ngạch cần chuẩn bị những gì? Vận chuyển chính ngạch có gì khác so với tiểu ngạch?… Cùng theo dõi bài viết dưới đây của IL Global để giải đáp tất cả các vấn đề trên nhé.

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Vận chuyển chính ngạch là gì? Để hiểu rõ về vận chuyển chính ngạch chúng ta cần làm rõ thuật ngữ có liên quan. Theo đó, chính ngạch được hiểu đơn giản là một hình thức giao thương, buôn bán mang tầm quốc tế. Với hình thức này cần tuân thủ đầy đủ theo điều lệ vận chuyển chính ngạch áp dụng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp hoạt động giao thương với các nước có chung đường biên giới với nhau.

van chuyen chinh ngach

Như vậy, vận chuyển chính ngạch chính là xuất khẩu hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài hoặc tiến hành nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Việc vận chuyển này cũng phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, có những loại hàng hóa bị hạn chế vận chuyển tức là cần có điều kiện. Bên cạnh đó có những loại hàng bị cấm xuất khẩu nhập khẩu.

Ưu nhược điểm của vận chuyển chính ngạch bạn cần biết

Ưu điểm

Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch thay vì vận chuyển tiểu ngạch. Điều này xuất phát từ các ưu điểm mà hình thức vận chuyển này đem lại, cụ thể như sau:

van chuyen chinh ngach

Hàng hóa có nguồn gốc cụ thể, rõ ràng

Ưu điểm đầu tiên của vận chuyển chính ngạch là hàng hóa được vận chuyển về Việt Nam đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đây là thế mạnh so với các loại hàng hóa trôi dạt trên thị trường. Qua đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

Đảm bảo đầy đủ chứng từ, hóa đơn theo quy định pháp luật

Khi vận chuyển chính ngạch cần phải qua thủ tục hải quan, nộp các khoản thuế, phí, lệ phí (nếu có) theo quy định. Như vậy, khi có bất kỳ sự kiểm tra nào các doanh nghiệp cũng đều có thể xuất trình nhanh chóng và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ.

van chuyen chinh ngach

Số lượng hàng hóa được nhập không bị hạn chế

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể thoải mái nhập hàng với số lượng bất kỳ, lớn hay nhỏ. 

Giành được niềm tin, sự tín nhiệm của người tiêu dùng

Những sản phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, sản xuất từ những thương hiệu có uy tín, đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Nhà nước luôn được người dùng tin tưởng và lựa chọn. Chính hình thức vận chuyển này giúp các doanh nghiệp làm được điều đó.

van chuyen chinh ngach

Hàng hóa đảm bảo nguyên vẹn 

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trường hợp phát sinh rủi ro thì đơn vị vận chuyển sẽ phải gánh chịu. Vì thế mọi người hoàn toàn yên tâm khi nhận hàng thì hàng hóa đảm bảo nguyên đai, nguyên kiện, không thất lạc hay hư hỏng. 

van chuyen chinh ngach

Tiết kiệm một phần ngân sách

Hiện nay Việt Nam tham gia vào các tổ chức, hiệp định thương mại tự do với các nước. Vì thế nhiều sản phẩm được hưởng các ưu đãi về thuế. Do đó, hình thức vận chuyển chính ngạch này rất an toàn, uy tín và tiết kiệm.

Nhược điểm của vận chuyển chính gạch

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, vận chuyển chính ngạch cũng có nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

van chuyen chinh ngach

Chi phí vận chuyển khá cao

Do tính chất và chất lượng của vận chuyển chính ngạch nên khi sử dụng hình thức này các doanh nghiệp luôn phải trả phí cao hơn so với vận chuyển tiểu ngạch. Ngược lại hàng hóa được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Thủ tục hải quan khá phức tạp

Để hàng hóa được thông quan đi vào Việt Nam cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ chất lượng hàng hóa cho tới thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Do đó nếu bạn là người mới nhập hàng về Việt Nam mà chưa đủ nguồn lực hoặc không nắm rõ về thủ tục hải quan sẽ dễ bối rối và gặp khá nhiều khó khăn.

van chuyen chinh ngach

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch – Có nên hay không?

Vận chuyển chính ngạch có rất nhiều ưu điểm, do đó được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ngoài ra, lựa chọn hình thức này còn mang về cho nhà nước nguồn thu thuế rất lớn. 

Bên cạnh đó, hình thức này giúp giảm tối đa thời gian vận chuyển chậm trễ do bị tắc biên hay cửa khẩu bị đóng. Đặc biệt không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tác động bên ngoài như dịch bệnh,… so với các hình thức vận chuyển khác.

van chuyen chinh ngach

Chính vì vậy, lựa chọn vận chuyển chính ngạch thay vì tiểu ngạch giúp doanh nghiệp nhận hàng hóa nhanh hơn, đảm bảo an toàn. Thêm vào đó, bạn dễ dàng chiếm được lòng tin của những người tiêu dùng.

Muốn vận chuyển chính ngạch khách hàng cần chuẩn bị những nội dùng gì? 

Muốn vận chuyển chính ngạch bạn cần trải qua các công việc như sau:

+ Thỏa thuận thống nhất về các nội dung trong hợp đồng, hóa đơn thương mại, quy cách đóng gói hàng hóa như thế nào với người bán hàng.

van chuyen chinh ngach

+ Thanh toán hóa đơn theo điều kiện thanh toán đã thỏa thuận tại Hợp đồng qua một ngân hàng được Nhà nước đồng ý cấp phép cho người bán.

+ Sau đó vận chuyển hàng hóa tới địa điểm làm các thủ tục xuất/nhập khẩu.

+ Tiến hành thông quan, vận chuyển hàng hóa về kho và tiêu thụ ra ngoài thị trường.

Vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam nên hay không?

Vận chuyển chính ngạch trung quốc được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đây là hình thức vận chuyển áp dụng với số lượng hàng hóa lớn. 

van chuyen chinh ngach

Hiện nay có hai hình thức vận chuyển chính ngạch từ trung quốc về việt nam bao gồm: Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp (bên mua tự đàm phán trực tiếp với bên bán) và nhập khẩu chính ngạch ủy thác (tức là thông qua một đơn vị vận chuyển). Trong đó, nhập khẩu ủy thác đảm bảo an toàn cao hơn nên được lựa chọn nhiều hơn.

Vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch khác nhau như thế nào?

Hiện nay có hai hình thức vận chuyển là vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch. Hai hình thức này có những khác nhau cụ thể như sau:

 

  • Về tính an toàn và ổn định

 

So với vận chuyển tiểu ngạch thì chính ngạch được đánh giá là an toàn và ổn định hơn. Đặc biệt trong tình hình dịch dẫn đến đóng cửa khẩu một thời gian sẽ tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh. Khi đó, vận chuyển chính ngạch là giải pháp tối ưu.

van chuyen chinh ngach

  • Về giá trị giao dịch

Giá trị giao dịch tức là số lượng hàng hóa được vận chuyển. Đối với vận chuyển chính ngạch thì giá trị này không bị giới hạn, nghĩa là bạn được phép vận chuyển hàng hóa không bị hạn chế về số lượng.

Còn vận chuyển tiểu ngạch bị giới hạn, ví dụ bạn không được phép mua quá 2 triệu đồng/người/ngày.

van chuyen chinh ngach

 

  • Về con đường vận chuyển

Con đường vận chuyển chính ngạch là thông qua các cửa khẩu. Còn vận chuyển tiểu ngạch là qua biên giới.

van chuyen chinh ngach

Cả hai hình thức đều phải đóng thuế đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên nếu như vận chuyển chính ngạch chịu sự kiểm duyệt của cơ quan hải quan thì vận chuyển tiểu ngạch lại không.

  • Các hàng hóa vận chuyển

Hàng hóa được vận chuyển trong tiểu ngạch là hàng có giá trị không lớn ví dụ như nông sản, quần áo, phụ kiện,…

van chuyen chinh ngach

Còn hàng hóa trong vận chuyển chính ngạch là những mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định tức là không bị cấm.

  • Về thủ tục pháp lý

So với vận chuyển tiểu ngạch thì vận chuyển chính ngạch trải qua nhiều thủ tục hơn. 

van chuyen chinh ngach

  • Về chi phí dịch vụ

Chi phí dịch vụ trong vận chuyển chính ngạch cao hơn so với vận chuyển tiểu ngạch vì thuế cao hơn.

Nên vận chuyển chính ngạch hay vận chuyển tiểu ngạch

Mỗi hình thức vận chuyển đều có ưu thế và hạn chế riêng. Do đó để trả lời được câu hỏi chọn vận chuyển chính ngạch hay vận chuyển tiểu ngạch tốt hơn, bạn cần xác định được các vấn đề:

van chuyen chinh ngach

+ Doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ hay vừa. Nếu doanh nghiệp có quy mô lớn, thường xuyên nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam và muốn gây dựng thương hiệu trên thị trường thì nên lựa chọn vận chuyển chính ngạch. Ngược lại nếu là kinh doanh nhỏ thì vận chuyển tiểu ngạch sẽ tiết kiệm và hợp lý hơn.

+ Tùy thuộc vào loại hàng hóa vận chuyển thuộc nhóm nào. Điều này có nghĩa là với những mặt hàng cần vận chuyển nhanh chóng như hàng đông lạnh hay những hàng có giá trị kinh tế cao hoặc các hàng cần vận chuyển gấp thì nên chọn vận chuyển chính ngạch. 

Nên lựa chọn đơn vị vận chuyển chính ngạch nào chất lượng?

Vận chuyển chính ngạch cần trải qua thủ tục pháp lý khá rườm rà và phức tạp. Do đó, nếu bạn không phải là người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về vấn đề này thì có thể tìm cho mình đơn vị vận chuyển uy tín. 

van chuyen chinh ngach

Hiện nay, IL Global được đánh giá là công ty vận chuyển có tiếng trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Với gần 30 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết vận chuyển hàng hóa của quý khách nhanh chóng, an toàn, giảm thiểu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, chúng tôi có mối quan hệ thân thiết với các cơ quan nhà nước. Đây sẽ là thế mạnh khi thực hiện các thủ tục thông quan, kiểm dịch,… nhanh chóng và hiệu quả.

Với đội ngũ chuyên viên đảm bảo về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề giúp khách hàng yên tâm và thoải mái trao đổi mọi thắc mắc. 

Quy trình làm việc logic, khoa học, chuyên nghiệp giúp các khâu trong quá trình vận chuyển được trơn tru, suôn sẻ. Vì thế tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

van chuyen chinh ngach

Ngoài ra, chi phí dịch vụ phải chăng, đáp ứng được các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Trên đây là bài tư vấn của IL Global về vận chuyển chính ngạch để bạn đọc tham khảo. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ:

  • SĐT : 0904685358 / 0936157000 
  • Mail: vietnam@nn21.com / vietnam@ILgobal.vn 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan