Hiện nay, cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, việc sử dụng máy tính dần trở nên phổ biến. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, có không ít công ty, đơn vị lựa chọn nhập khẩu máy tính từ nước ngoài để có thể bán với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Theo quy định của pháp luật, nếu muốn nhập khẩu máy tính với số lượng lớn thì doanh nghiệp cần phải thực hiện hồ sơ và các thủ tục nhập khẩu CPU máy tính

Vậy, thủ tục nhập khẩu CPU máy tính gồm những quy trình nào? Thủ tục hải quan bao gồm những giấy tờ gì? Mã HS và thuế nhập khẩu máy tính tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng IL Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây để tìm được đáp án chi tiết.

thu tuc nhap khau cpu may tinh

Thủ Tục Nhập Khẩu CPU Máy Tính Đầy Đủ, Chi Tiết Mới Nhất

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính

Theo quy định hiện hành của chính phủ, các mặt hàng máy tính, laptop không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu. Vì vậy các doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay và các thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn, máy tính công nghiệp hoặc các bộ phận của máy tính như cây máy tính, ổ cứng máy tính, … theo quy định.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng, mặt hàng máy tính, laptop xách tay đã qua sử dụng thuộc vào danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra và xác nhận tình trạng của sản phẩm trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy tính công nghiệp vào Việt Nam để tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết.

⇒ Xem thêm :  Incoterm Là Gì? CNF Incoterm Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Bạn Cần Biết

thu tuc nhap khau cpu may tinh

Máy tính đã qua sử dụng thuộc mặt hàng bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam

Mã HS của mặt hàng máy tính

Máy tính là sản phẩm được lắp ráp từ nhiều linh kiện khác nhau thành một khối hoàn chỉnh. Do đó, khi thực hiện thủ tục nhập khẩu CPU máy tính, doanh nghiệp cần xác định HS code (mã HS) của mặt hàng để xác định những chính sách, hồ sơ và thủ tục phù hợp cho quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Cụ thể, mặt hàng máy tính thuộc mã HS 84: Lò phản ứng  hạt nhân, nồi hơi, máy móc và trang thiết bị cơ khí; các bộ phận của máy. Trong đó, mặt hàng máy tính để bàn có mã: 847141.

⇒ Xem thêm : CIF là gì? Tất Tần Tật Về Giá CIF , Số CIF , Mã CIF Trong Xuất Nhập Khẩu

Những chính sách khi làm thủ tục nhập khẩu ổ cứng máy tính

Theo quy định của chính phủ tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP, mặt hàng máy tính xách tay mới hoàn toàn và chưa qua sử dụng sẽ không cần phải xin giấy phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong Phụ lục II: Danh mục những sản phẩm, hàng hóa thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông, bắt buộc phải công bố hợp quy. Mặt hàng máy tính để bàn, máy tính xách tay bắt buộc phải được công bố hợp quy, đăng ký kiểm tra chất lượng. Do đó, việc nhập khẩu các mặt hàng máy tính thuộc quản lý của Bộ Thông tin  và Truyền thông, phải được thực hiện những chính sách được ban hành trong nghị định.

thu tuc nhap khau cpu may tinh

Những lưu ý về chính sách khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính

Bên cạnh đó, đối với việc nhập khẩu mặt hàng máy tính, doanh nghiệp được yêu cầu phải dán nhãn năng lượng và áp dụng cho mặt hàng nhập khẩu hiệu suất năng lượng tối thiểu. 

Một số trường hợp ngoại lệ về chính sách khi nhập khẩu CPU máy tính. Trong một số trường hợp dưới đây, máy tính nhập khẩu từ nước ngoài không phải công bố hợp quy, đăng ký kiểm tra chất lượng:

Căn cứ Điều 8 thuộc Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT, ngày 31 / 10 / 2011 quy định về chứng nhận hợp quy; công bố hợp quy đối với sản phẩm hàng hóa thuộc chuyên ngành công nghệ  thông tin và truyền  thông quy định:

 • Điều 8: Những trường hợp không  phải công bố hợp quy: Sản phẩm thuộc Danh mục được nêu ở khoản 2, 3 tại Điều 6 của Thông tư này nhưng không cần phải công bố hợp quy trong những trường hợp sau:
 1. Những trường hợp không phải thực hiện chứng nhận hợp quy được quy định tại Điều 7 của Thông tư này.
 2. Sản phẩm được sản xuất  trong nước hoặc nhập khẩu để chính doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu sản phẩm đó sử dụng.

Thủ tục nhập khẩu CPU máy tính

Để có thể tiến hành thông quan lô hàng CPU máy tính, máy tính xách tay, máy tính bàn nhập khẩu, các đơn vị và doanh nghiệp cần tiến hành theo các bước sau sau:

Bước 1: Khai báo với hải quan và xuất trình hồ sơ, thủ tục hải quan. Đồng thời xuất trình thực tế lô hàng hoá (nếu có) cho cơ quan hải quan.  

Bước 2: Công chức hải quan sẽ có nhiệm vụ xem xét và  tiến hành thông quan lô hàng hoá cho bên khai hải quan.

Toàn bộ quy trình thủ tục nhập khẩu cây máy tính đều được thực hiện trực tuyến (online) trên cổng thông tin một cửa của quốc gia. 

Thủ tục, hồ sơ trình hải quan bao gồm:

 • Tờ khai hàng hoá nhập khẩu.
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice) – 1 bản sao.
 • Vận đơn đường biển (Bills of Lading) – 1 bản sao.
 • Phiếu đóng gói lô hàng (Packing List)
 • Tờ khai trị giá.
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) bao gồm: C/O form E, form AK, form D,…
 • Công bố hợp quy, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Giấy thông báo kết quả của cơ quan chuyên ngành / giấy miễn kiểm tra. 
 • Các chứng từ khác nếu có

Đối tượng thực hiện hồ sơ, thủ tục: Cá nhân hoặc đại diện của tổ chức được ủy quyền.

Cơ quan thực hiện thủ tục: Cơ quan, chi cục hải quan. 

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục nhập khẩu CPU máy tính

Khi làm thủ tục nhập khẩu CPU máy tính, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ một cách kỹ lưỡng. Đây là một trong những yếu tố then chốt cho quy trình nhập khẩu CPU máy tính. Nếu việc chuẩn bị hồ sơ không được kỹ lưỡng và đảm bảo thì có thể ảnh hưởng đến quy trình nhập khẩu máy tính của doanh nghiệp. Những hồ sơ, chứng từ về hàng hóa cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Hồ sơ bổ sung gồm:
  • Giấy chứng nhận chất lượng
  • Chứng nhận CFS
  • Bản mô tả hoặc ảnh sản phẩm
  • Mẫu nhãn nhập khẩu hoặc nhãn phụ.
 • Hồ sơ tự đánh giá:
  • Kết quả tự đánh giá sản phẩm phù hợp
  • Tài liệu về kỹ thuật sản phẩm
  • Kết quả đo kiểm sản phẩm
  • Nhãn sản phẩm
  • Một số chứng từ khác nếu có

Các loại thuế cần chuẩn bị khi nhập khẩu CPU máy tính

Khi nhập khẩu CPU máy tính, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải quan tâm là thuế nhập khẩu sản phẩm CPU máy tính là bao nhiêu? và bao gồm những loại thuế nào?

Những loại thuế mà đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu cần phải nộp khi nhập khẩu CPU máy tính bao gồm:

 • Thuế VAT của CPU máy tính: 10%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu. Hiện nay, ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu của CPU máy tính hiện hành là 0%. Trong trường hợp máy tính được doanh nghiệp nhập khẩu từ những nước có tham gia Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (FTA) và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong Hiệp định.

Ngoài ra, đơn vị, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm về thuế nhập khẩu máy tính và danh sách những quốc gia có tham gia Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (FTA) tại đây.

Chi phí và thời gian vận chuyển khi nhập khẩu máy tính về Việt Nam

thu tuc nhap khau cpu may tinh

Chi phí và thời gian sẽ được IL Việt Nam cân nhắc dựa trên phương thức vận chuyển của từng mặt hàng khác nhau.

Chi phí vận chuyển máy tính cũng như thời gian nhập khẩu về Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với nhau. Tùy vào tính chất của lô hàng hóa và khối lượng mà hàng hóa nhập khẩu từ quốc tế có thể được vận chuyển theo đường biển hoặc đường hàng không, đường bộ,… Mỗi loại sản phẩm sẽ được IL Việt Nam kiểm tra và cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra lộ trình và phương thức vận chuyển phù hợp nhất để đảm bảo về mặt chi phí cũng như thời gian vận chuyển hàng hóa cho đối tác. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đến quý khách cái nhìn tổng quan về những lưu ý, chính sách cũng như thủ tục nhập khẩu CPU máy tính từ nước ngoài về Việt Nam. Hy vọng rằng với những thông tin trên, quý khách có thể nhập một lô hàng mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.  

Nếu quý khách gặp khó khăn hoặc vướng mắc với quy trình, thủ tục nhập khẩu CPU máy tính, hãy liên hệ với IL Việt Nam để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

Bài cùng chuyên mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan