Những ai làm trong lĩnh vực tận tải, logistics hoặc xuất nhập khẩu hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ cleaning container fee hay còn gọi là phí vệ sinh container. Để hàng hóa được vận chuyển đảm bảo an toàn, thuận lợi thì người xuất, nhập khẩu hoặc các doanh nghiệp cần phải trả nhiều loại phí khác nhau, trong đó bao gồm phí vệ sinh cont.

Đây là một loại phí phổ biến và luôn bao gồm trong chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa thực sự hiểu và quan tâm về loại phí này. Vậy loại phí này là gì? Tại sao phải vệ sinh container? Và phí vệ sinh container bao nhiêu? Hãy cùng IL Global theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

phi ve sinh container

Phí vệ sinh container là gì? Những điều cần biết về vệ sinh container trong vận tải, logistic

Phí vệ sinh container là gì?

Phí vệ sinh container thường được gọi với tên rút gọn là CCF ( viết tắt của Cleaning Container Fee). Đây là loại phí mà doanh nghiệp phải trả cho các hãng tàu để thực hiện vệ sinh vỏ container sau khi hoàn thành chuyến vận chuyển hàng hóa. Các container sau khi được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ được đưa về kho, cảng để tiếp tục vận chuyển hoặc cho thuê với những đơn hàng tiếp theo.

⇒ Xem thêm : FOB là gì trong xuất nhập khẩu? So sánh GIÁ FOB và CIF

phi ve sinh container

Phí vệ sinh container là một trong những loại phí mà doanh nghiệp vận chuyển phải trả cho hãng tàu khi vận chuyển hàng hóa

Vì sao phải vệ sinh container trước khi trả

Container được biết đến là một trong những loại hình vận tải được sử dụng nhiều nhất và đa năng khi cont có thể chuyên chở được nhiều sản phẩm, hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, không phải mặt hàng nào cũng được đóng thùng hoặc là mặt hàng khô ráo và sạch sẽ. Thay vào đó, sẽ có những mặt hàng khiến cho thùng container bị ám mùi hôi cũng như dính những vết bẩn sau khi dỡ. 

Bên cạnh đó, khi có doanh nghiệp hoặc đơn vị muốn thuê container của hãng tàu với mục đích sử dụng ngay lập tức, bên thuê sẽ có quyền yêu cầu hãng tàu đổi thùng container khác nếu cont hiện tại không đáp ứng với điều kiện, yêu cầu mà bên thuê đưa ra. Do đó, để đảm bảo không gặp rắc rối đối với những đơn hàng tiếp theo, hãng tàu luôn phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ thùng container trước khi trả về cảng, kho rỗng. Chi phí này sẽ được người thuê container trước đó chi trả.

⇒ Xem thêm : CIF là gì? Tất Tần Tật Về Giá CIF , Số CIF , Mã CIF Trong Xuất Nhập Khẩu

Khi nào phí vệ sinh cont phải được trả

Phí vệ sinh cont cần phải được doanh nghiệp thuê cont trả khá là sớm. Thời điểm phải trả loại phí này là ngay khi doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục lấy D/O tại hải quan, hãng tàu hoặc khi doanh nghiệp trả container rỗng về cảng, kho bãi theo quy định. 

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp lấy hàng hóa trực tiếp tại bãi thì doanh nghiệp vẫn phải trả phí vệ sinh container cho hãng tàu. Bởi đây là một trong những loại phí mặc định mà hãng tàu sẽ tính trong chi phí vận chuyển và thu của khách hàng.

 phi ve sinh container

Phí vệ sinh container cần được trả ngay khi doanh nghiệp làm thủ tục lấy D/O

Tuy nhiên các đơn vị, doanh nghiệp thuê container cũng cần phải lưu ý. Phí vệ sinh cont có thể sẽ bị hãng tàu thu 2 lần. Doanh nghiệp sẽ phải trả 2 lần phí trong trường hợp thùng cont trả về quá bẩn và bị nồng nặc mùi hôi mà không thể vệ sinh trong một lần. Ngay lúc đó, hãng tàu sẽ trực tiếp thu thêm 1 lần phí vệ sinh khi doanh nghiệp trả container về cảng, kho bãi.

Theo đó, dù doanh nghiệp đã nộp phí vệ sinh container cho hãng tàu đầy đủ rồi nhưng khi hàng hóa vận chuyển làm bẩn thùng container quá nhiều thì vẫn sẽ phải nộp thêm khoản phí này một lần theo quy định của các hãng

Container được vệ sinh ở đâu?

Trước đây, khi hoàn thành việc dỡ hàng, lái xe container sẽ mang thùng xe đi rửa rồi mới đem trả về cảng, kho bãi. Tuy nhiên, điều này gây ra một số bất cập. Nếu thực hiện vệ sinh container ở một địa điểm khác rồi đem về kho bãi kiểm duyệt thì sẽ có trường hợp không đạt yêu cầu vì chênh lệch theo yêu cầu của hãng tàu. Vì vậy mà có thể gây ra những tranh chấp không đáng có.

Để khắc phục vấn đề này, hiện nay, ở các kho bãi tập kết vỏ container thường sẽ cung cấp luôn dịch vụ vệ sinh container. Sau khi dỡ hàng và hoàn thành việc vận chuyển, lái xe chỉ cần chở thùng cont rỗng đến nơi trả vỏ là được.

⇒ Xem thêm : Incoterm Là Gì? CNF Incoterm Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Bạn Cần Biết

phi ve sinh container

Container thường được vệ sinh tại các kho bãi tập kết vỏ container nhằm mục đích thuận tiện

Phí vệ sinh container là bao nhiêu tiền?

Phí vệ sinh cont bao nhiêu tiền chắc hẳn là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm, đặc biệt là những bạn làm về lĩnh vực vận tải, logistics. Tuy nhiên, khá khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. 

Sẽ không có một bảng giá hay mức phí chung quy định cho phí vệ sinh container. Thay vào đó, mỗi hàng tàu sẽ đưa ra một mức phí quy định khác nhau. Bên cạnh đó, mức phí vệ sinh cont còn phù thuộc vào việc thùng cont sẽ được làm sạch bằng phương thức nào. Những phương thức vệ sinh cont bao gồm:

  • Phí vệ sinh container thông thường (quét): nếu container sạch và chỉ cần vệ sinh thông thường thì hãy tàu hoặc fwd sẽ thu hoặc tạm thu khi doanh nghiệp lấy D/O/
  • Vệ sinh container dùng nước: phương thức vệ sinh này được áp dụng cho các thùng cont chở những mặt hàng, sản phẩm khô thông thường và không quá bẩn.
  • Vệ sinh container không dùng nước: phương thức vệ sinh này được áp dụng đối với các thùng cont chở mặt hàng khô và có nhiều bụi. Chẳng hạn như chở thạch cao, bột đá, thủy tinh, … Những mặt hàng này không thể vệ sinh dùng nước vì khi dùng nước sẽ càng gây bẩn thùng cont và tốn nhiều công sức để vệ sinh hơn.
  • Vệ sinh container dùng hóa chất / tẩy mùi: phương pháp này sẽ được áp dụng đối với những thùng cont vận chuyển hàng hóa là hóa chất, có nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm có mùi khó chịu. Chẳng hạn như cám cò, xương gia súc,… phải sử dụng hóa chất và tẩy mùi để vệ sinh công nghiệp.

Theo đó, nếu phương thức vệ sinh càng phức tạp thì mức phí mà doanh nghiệp phải trả cho hãng tàu càng cao.

phi ve sinh container

Mức phí vệ sinh container sẽ dao động phụ thuộc vào từng hãng tàu và từng phương thức vệ sinh khác nhau.

Một số loại chi phí khi thuê container khác mà doanh nghiệp nên biết

Phí THC (Terminal Handling Charge): phí xếp dỡ tại cảng được thu trên mỗi cont . Đây là chi phí mà các cảng container thu dùng cho các hoạt động như sắp xếp và tháo dỡ container tại đây.

– Phí AMS (Automated Manifest System): đây là chi phí hải quan khi thực hiện thủ tục thông quan mà hải quan ở Mỹ và một số nước ở Châu Âu thu khi có hàng nhập khẩu vào các nước này.

– Phí D/O (Delivery Order): doanh nghiệp phải trả loại phí này thì mới có thể lấy được lệnh giao hàng ở các cảng.

– Phí CFS (Container Freight Station): phí này thường chỉ dành cho những lô hàng lẻ. Đây là chi phí mà công ty vận chuyển sẽ thu khi phải tiến hành dỡ container từ tàu vào kho bãi, cảng hoặc ngược lại.

Phí B/L (Bill of Lading): Đây là phụ phí khi phát hành vận đơn B/L, khi đơn vị vận chuyển nhận vận chuyển hàng hóa thì sẽ phát hành vận đơn B/L và doanh nghiệp cần phải trả phí cho vận đơn này trên mỗi lô hàng

– Phí BAF (Bulker Adjustment Factor): phụ phí nhiên liệu, xăng dầu. Loại phí này chủ yếu được dành cho những chuyến hàng có quãng đường được vận chuyển xa, lớn. Đây là một trong những khoản phí mà hãng tàu sẽ thu từ doanh nghiệp để bù đắp vào phần chênh lệch giá nhiên liệu, xăng dầu từ nơi đi đến nơi trả hàng.

Kết luận

Như vậy, qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi phí vệ sinh container là gì cùng nhiều thông tin liên quan, cần thiết khi tìm hiểu loại phí này. IL Global hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thông tin trong bài viết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan