Đối với các mặt hàng xuất hay nhập khẩu bằng container thông qua đường biển thì chúng ta có khá nhiều các loại phí khác nhau cần phải lưu tâm. Trong đó thì sẽ có 3 loại phí lưu container của các hãng tàu mà IL Global muốn giới thiệu đến bạn. Các bạn nhất định phải biết nếu như đang có ý định vận chuyển hàng hóa bằng hình thức đường biển này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết hơn về phí lưu cont là gì? Có bao nhiêu loại phí container và mức phí bao nhiêu?

phi luu container

Tìm hiểu phí lưu cont là gì? Có bao nhiêu loại phí container và mức phí bao nhiêu?

Phí lưu cont là gì và có bao nhiêu loại phí lưu container?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ phí lưu cont là gì? Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây là một loại phí cần phải đóng thêm để có thể lưu lại container hoặc vỏ container lâu hơn trong một thời gian cho phép bởi vì một lý do nào đó.

Phí này sẽ tính cho các container còn nguyên hàng ở bên trong hoặc là tính cho vỏ container rỗng. Ngoài ra, không hẳn là phải lưu cont tại cảng thì mới mất loại phí này mà nếu như bạn giữ lại vỏ container lâu hơn quy định thì cũng sẽ bị mất phí lưu container.

phi luu container

Phí lưu cont là gì và có bao nhiêu loại phí lưu container?

Vậy nên bạn cần biết cách phân biệt các hình thức lưu cont theo từng trường hợp để giảm thiểu rủi ro khi xuất, nhập khẩu hàng hóa. 

Phí lưu container được chia thành 3 loại, sự phân chia này dựa vào hình thức lưu container. Bao gồm: Demurrage Charge (viết tắt là DEM), Detention Charge (viết tắt là DET) và Storage charge. 

⇒ XEM THÊM : Thủ tục Nhập Khẩu Máy Móc Đã Qua Sử Dụng Đầy đủ, chi tiết Nhất

Phân biệt 3 loại phí lưu container phổ biến hiện nay

Như các bạn đã biết, hiện nay có tổng cộng 3 loại phí lưu container. Bạn cần phải phân biệt được cách thu và cách tính của mỗi loại phí để có thể tránh được những sai sót về quy định không đáng có.

Demurrage Charge (viết tắt la DEM) lưu bãi

Phí lưu bãi container Demurrage Charge (viết tắt là DEM) là phí xuất hiện khi cá chủ hàng hóa lưu container tại cảng trong một thời gian lâu hơn quy định và được thu bởi các hãng tàu.

Sau khi tàu chở hàng đến (ATA), hãng tàu sẽ gửi thông báo đến cho A/N và D/O (thông báo lệnh giao hàng) cho khách nhận được hàng từ tàu. Hãng tàu sẽ có quy định luôn về mục số lượng ngày container được lưu tại cảng để cho khách có thể sắp xếp được phương tiện đi lấy hàng từ cảng tàu về kho. Trong thời gian này, khách hàng sẽ không phải trả phí lưu container (do đó, chúng ta có thể gọi khoảng thời gian này là DEM free time). Trong trường hợp nếu như quá thời hạn mà khách hàng không đến lấy hàng hóa thì hãng tàu sẽ thu phí lưu cont và trường hợp này thì sẽ được gọi là phí DEM.

phi luu container

Phân biệt 3 loại phí lưu container phổ biến hiện nay.

Phí DEM sẽ được tính cho mỗi container và cách tính của phí lưu container tại bãi của cảng sẽ là: (Số ngày lưu container – số ngày miễn phí lưu cont) x đơn giá của lưu container theo ngày.

Ví dụ: Hãng XYZ có tàu chở hàng về ngày 10/05. Trong đó, hãng tàu quy định DEM free time của tàu là 7 ngày. Như vậy, khách hàng lưu cont sẽ không bị tính phí nếu như kéo hàng từ ngày 10-17/05. Còn nếu khách kéo hàng sau ngày 17/05 thì hãng sẽ thu 15$ trên 1 ngày quá hạn.

Sau đó, có người khách A kéo hàng vào ngày 20/05, vậy thì số ngày lưu container tại cảng là 10 ngày và trừ đi 7 ngày miễn phí thì khách phải trả phí DEM cho số ngày 3 ngày quá hạn là 3 x 15$ = 45$.

⇒ XEM THÊM : Phí Vệ Sinh Container Là Gì? Vì Sao Phải Vệ Sinh Và Chi Phí Thế Nào

Detention Charge (viết tay DET)

Phí lưu cont Detention Charge thường được hiểu như là mức phí lưu Container tại kho riêng của chủ hàng hay thường được gọi là Phí lưu Cont. Phí này sẽ được tính từ ngày Chủ hàng lấy container hàng/ rỗng, cho đến khi Chủ hàng trả container rỗng/hàng về bãi được chỉ định. 

Detention Charge (viết tắt là DET) là phí xuất hiện khi chủ hàng hóa giữ lại vỏ container lâu hơn so với thời gian cho phép và được thu bởi các chủ hãng tàu.

Với hàng nhập: Sau khi tàu đến thì cảng sẽ phối hợp với hãng tàu dỡ container của bạn được lưu tại bãi của cảng và hãng tàu sẽ gửi thông báo hàng đến D/O để bạn đi nhận hàng. Thông thường thì hãng tàu sẽ cho bạn 1 thời hạn nhất định để có thể chuẩn bị phương tiện kéo container về kho. Thời hạn này sẽ tuỳ thuộc hãng tàu thường là 1-7 ngày với các container khô, và 1 đến 3 ngày đối với những container lạnh. Trong thời hạn này thì các bạn hoàn toàn được miễn phí phí DEM. Nhưng nếu như bạn lấy hàng sau khoảng thời hạn này thì Phí DEM bắt đầu sẽ được tính từ ngày quá hạn cho đến ngày bạn lấy hàng. Phí này được tính với đơn vị là Tiền/ngày/container (tuỳ vào chủng loại và kích thước của container).

phi luu container

Thông thường thì hãng tàu sẽ cho bạn 1 thời hạn nhất định để có thể chuẩn bị phương tiện kéo container về kho

Với hàng xuất: Sau khi các hãng tàu cấp booking cho bạn thì bạn sẽ được kéo container đóng hàng và hãng tàu đã định được ngày tàu chạy (ETD). Bạn chỉ được hạ (nghĩa đem container đã đóng hàng hóa ra cảng) trước một thời gian quy định. Và thời gian thường là 1-7 ngày đối với hàng khô và 1 đến 3 ngày đối với hàng lạnh. 

Nếu như bạn hạ Container quá sớm thì các hãng tàu sẽ charge từ ngày bạn hạ cho đến ngày tàu chạy trừ đi số ngày được miễn phí. Thường thì với hàng xuất sẽ rất ít gặp phải tình trạng tốn phí DEM. Trong đó, các bạn sẽ tốn phí này khi bạn bị rớt hàng do bên thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc là do kho bạn quá đầy và tốc độ làm hàng, đầu kéo container không thể đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, bạn không thể lưu container của mình tại các kho được nữa mà phải kéo container của mình ra cảng.

Cách tính phí DET – chi phí lưu container cho mỗi container cụ thể là như sau: (Số ngày khách giữ vỏ – số ngày được miễn phí) x đơn giá lưu vỏ container tính theo ngày.

phi luu container

Sau khi các hãng tàu cấp booking cho bạn thì bạn sẽ được kéo container đóng hàng và hãng tàu đã định được ngày tàu chạy.

Ví dụ về hàng nhập: Ngày 07/08, khách hàng A kéo hàng trên cont từ cảng về khai thác. Trong đó, hãng tàu quy định DET free time là trong 5 ngày. Như vậy, khách sẽ không bị tính phí lưu cont nếu như trả vỏ về bãi của hãng tàu chỉ định từ ngày 07-12/08. Mặt khác, nếu khách trả vỏ sau ngày 12/08 thì khách phải trả 10$ trên 1 ngày quá hạn.

Thực tế thì khách A trả vỏ vào ngày 16/08, vậy số ngày mà khách giữ vỏ là 9 ngày, trừ đi 5 ngày miễn phí. Vậy, khách phải trả phí DET cho 4 ngày quá hạn được tính như sau: 4 x 10$ = 40$

Ví dụ về hàng xuất: Hãng tàu sẽ cấp cho khách một booking với ngày mà tàu khởi hành dự kiến (ETD) là 28/09, DET free time là trong 7 ngày. Như vậy, khách hàng sẽ không mất phí nếu như lấy vỏ từ ngày 22-28/09, nếu lấy sớm hơn thì khách sẽ phải trả 10$ cho 1 ngày giữ vỏ. Vì khách hàng cần phải đóng hàng sớm nên xin hãng cấp vỏ vào ngày 20/09. Chính do vậy, khách phải trả phí DET cho 2 ngày lấy vỏ trước thời hạn quy định miễn phí là 2 x 10$ =20$.

⇒ TÌM HIỂU THÊM : Hướng Dẫn Đầy Đủ Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Bánh Kẹo Mới Nhất 2023

Storage charge phí lưu cont bao nhiêu?

Storage charge là phí lưu container ở ngay tại cảng và do chính cảng lưu container đó thu. Có khá nhiều người có sự nhầm lẫn phí này với phí DEM. Bạn có thể phân biệt một cách vô cùng đơn giản rằng: phí Storage charge là do cảng thu còn phí DEM sẽ do các hãng tàu thu. Hơn nữa phí DEM sẽ do hãng tàu quy định thu có thể bao gồm Storage charge hoặc là không.

phi luu container

Storage charge là phí lưu container ở ngay tại cảng và do chính cảng lưu container đó thu.

Trong trường hợp nếu phí DEM bao gồm cả phí Storage charge thì các hãng tàu sẽ trả phí này cho cảng thay cho bạn. Còn nếu không thì các bạn phải trực tiếp trả phí này cho cảng. Cách tính phí Storage charge cũng sẽ giống như cách tính phí DEM. Trong đó, khách hàng sẽ phải trả phí dựa số ngày lưu container vượt quy định của các cảng.

Những lưu ý về phí lưu bãi container

Ngoài việc nắm rõ phí lưu cont là gì và cách phân biệt các loại phí lưu cont DEM, DET và phí Storage charge thì các bạn cũng cần phải lưu ý các điểm để tránh việc bị nhầm lẫn, cụ thể như sau:

  • Quy định về thời gian miễn phí phí lưu cont DEM và DET thường sẽ được tính bao gồm cả ngày lễ và 2 ngày cuối tuần (thứ 7 và cả chủ nhật). Một số trường hợp đặc biệt thì các khách hàng sẽ được linh động về vấn đề miễn phí này.
  • Nếu như bạn đóng hàng tại bãi thì sẽ không cần phải chịu mức phí DET.
  • Phí DEM và DET sẽ có mức thu khác nhau và mức thu này sẽ phụ thuộc vào mỗi hãng tàu bạn booking.
  • Phí DEM, DET và phí Storage sẽ được tính dựa trên thời gian trễ, chủng loại container và kích thước của container. Thông thường, các loại container lạnh thì sẽ phải chịu mức phí này cao hơn rất nhiều so với các container thường.
  • Một số trường hợp các bạn sẽ thể xin được miễn phí DEM và phí DET. Đó là trong các trường hợp áp dụng các chính sách của hãng tàu và lượng hàng bạn đi bởi hãng tàu đó hoặc các mối quan hệ đặc biệt của bạn đối với hãng tàu…
  • Trong việc booking hãng tàu, dù là bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào đó trong incoterm thì bạn cũng nên hỏi rõ về thời gian miễn phí DEM và DET, cả tại cảng xếp lẫn ở cảng dỡ hàng.

phi luu container

Những lưu ý về phí lưu bãi container.

Một số lý do dẫn đến các loại phí DEM và DET bạn cần nắm rõ

Có rất nhiều nguyên dân sâu xa dẫn đến khả năng hàng hoá bị tính phí DEM/DET/Storage Charge cao. Và sau đây IL Global sẽ liệt kê một vài trường hợp. Bạn lưu ý khi làm hàng để tránh bị tính phí lưu cont cao.

Sai thông tin chứng từ

Vận đơn đến người nhận hoặc là ngân hàng người nhận sai thông tin: địa chỉ hay tàu bè,.. hoặc chứng từ khác nộp tới hải quan điểm đến như là hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O bị sai lệch và phía hải quan yêu cầu chỉnh sửa, nếu không hàng hóa sẽ không được xử lý.

Vì thế khi container đã đến được cảng, người nhận sẽ không nhận được lệnh giao hàng (Delivery Order) nếu như chứng từ chưa được sửa chữa và container sẽ phải gánh chịu phí Dem/Det.

phi luu container

Sai thông tin chứng từ – lý do dẫn đến các loại phí DEM và DET.

Nhận chứng từ trễ

Việc này có thể xảy ra khi chứng từ cần để thông quan hàng như là vận đơn, giấy chứng nhận C/O, packing lists không đến người nhận kịp lúc. Vấn đề này có thể xảy ra do:

– Lỗi ở người gửi hàng, không chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ.

– Hãng tàu có sự chậm trễ trong việc phát hành vận đơn: xảy ra tình trạng lỗi hệ thống,…

– Delays do phía ngân hàng chỉ định (nominated bank) nếu như mua bán L/C và chứng từ sẽ không đến ngân hàng phát hành (issuing bank) kịp lúc.

Mất chứng từ

Vấn đề này hiện nay rất thường xảy ra. Có nhiều trường hợp chứng từ bị mất ngay trong quá trình vận chuyển và đau đầu nhất là bị mất vận đơn. Chúng ta tốn rất nhiều thời gian để có thể lấy lại được vận đơn nếu như vận đơn gốc bị mất.

Khai quan và quá trình kiểm tra hàng hóa chậm

Chứng từ đầy đủ, container tới cảng đích và khách hàng khai quan để lấy hàng. Ở tất cả các quốc gia, người nhận được yêu cầu phải cung cấp một cách chi tiết các thông tin hàng nhập khẩu.

Giải phóng hàng ở điểm đích chậm trễ

Giải phóng hàng ở điểm đích có thể sẽ bị trì hoãn do hãng tàu bạn book nhận hóa đơn gốc chưa được ký hậu.

Một lý do khác cho sự trì hoãn này là hãng tàu chưa nhận được tiền từ phía người nhận ở điểm đích. Điều này là bắt nguồn từ việc người nhận không hiểu rõ quy định về Incoterms được áp dụng, cho rằng tất cả phụ phí local charge sẽ phải được thanh toán bởi phía người gửi hàng.

phi luu container

Không tiếp cận được với người nhận hàng hóa từ cont

Cuối cùng, có lúc hãng tàu sẽ không thể tiếp cận người nhận được đề cập trên vận đơn và phần lớn là lô hàng đã bị bỏ bởi người gửi hàng và người nhận hoặc là cả 2 mà không hề thông báo đến hãng tàu.

Cách giảm thiểu tối đa chi phí phí lưu cont?

Làm hàng sớm hơn lịch trình dự kiến

Trước hết, bạn hãy làm hàng càng sớm càng tốt. Sẽ vô ích nếu khi đánh cược với lịch vận chuyển – với thời tiết khắc nghiệt và cộng thêm tình trạng tắc nghẽn tại cảng, bạn sẽ không thể nào có thể đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo kế hoạch bởi những nguyên nhân khách quan. Gửi hàng sớm một chút thì có thể sẽ hiệu quả cho việc tránh các khoản phí không liên quan và phát sinh tại cảng. Tương tự với thời gian xếp dỡ hàng hóa, thì các bạn cũng nên tính dư thời gian một chút sẽ tránh được những sự cố không mong muốn. 

Có kế hoạch B cho những hoạt động của mình

Một kế hoạch dự phòng luôn là khoản đầu tư vô cùng vững chắc. Điều này có nghĩa là hãy tìm một nhà xe thay thế trong các trường hợp quá kẹt cảng. Bên cạnh đó, bạn có thể đánh giá mức phí và tình hình lưu thông ở các cảng lân cận để dự trù trường hợp bạn cần thay đổi tuyến vận chuyển.

Nắm rõ các quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa

Bạn hãy đọc kỹ các vấn đề hợp đồng vận chuyển với các hãng tàu và đảm bảo rằng các bạn phải nắm rõ được các quy định của cảng và quy trình hải quan khi hàng hóa của bạn đã sẵn sàng. Mặc dù các thông tin này là vấn đề về tiêu chuẩn, nhưng phí lưu cont lưu bãi demurrage và detention thường sẽ được tính dựa theo các điều khoản trong hợp đồng riêng. Chưa kể là các quốc gia khác nhau thì có thể áp dụng loại các phí theo các cách khác nhau và khả năng thương lượng mức phí cũng khác nhau.

phi luu container

Thương lượng, đàm phán phí lưu cont một cách khôn ngoan

Khi đàm phán, các bạn hãy cố gắng thương lượng free time (thời hạn demurrage và detention,… miễn phí) càng nhiều càng tốt. Ví dụ, nếu như bạn nhắm rằng sẽ mất 2 tiếng nữa mới dỡ hàng trên container xong, thì bạn có thể thử nói chuyện với tài xế trước. Thường thì họ cũng khá linh động nếu như bạn nói chuyện với họ về tình hình trước hơn là cố gắng làm không kịp và rồi xin họ giảm chi phí. 

Với phí demurrage thì việc thương lượng thêm free time có thể hơi khó khăn hơn. Thông thường, các cảng chỉ cho phép thêm free time với những chủ hàng lớn và có lượng hàng lớn đáng kể. Nếu như bạn có lượng hàng ít hơn 800-1.000 container mỗi năm thì có lẽ sẽ khó khăn hơn.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến phí lưu cont. Hy vọng những thông tin mà IL GLOBAL mang đến trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định xuất, nhập khẩu hàng hóa bằng tàu qua đường thủy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904.685.358 – 0936.157.000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan