Để đáp ứng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp ở trong nước, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng. Đây là một trong những giải pháp giúp các nhà xưởng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng máy móc mới 100% thì những thiết bị cũ đã qua sử dụng phải trải qua những đợt kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi thông quan vào nước. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy cùng IL Global Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

nhap khau may moc da qua su dung

Những điều cần lưu ý về hoạt động nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

Nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng là gì?

Theo quy định của Pháp luật, quy định về máy móc, các thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng như sau:

Máy móc, thiết bị và các dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là các loại máy móc, thiết bị và các loại dây chuyền công nghệ sau khi xuất xưởng đã được lắp ráp và đã được vận hành hoạt động.

Như vậy, máy móc đã qua sử dụng là các loại máy móc sau khi xuất xưởng đã được tiến hành lắp ráp và vận hành hoạt động.

nhap khau may moc da qua su dung

Tìm hiểu máy móc đã qua sử dụng là gì?

Những điều kiện để nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Sau đây, IL Việt Nam sẽ thông tin đến bạn các điều kiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng:

 1. Các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng sẽ được nhập khẩu khi đã đáp ứng được các tiêu chí sau:
 2. a) Tuổi của thiết bị, máy móc đã qua sử dụng không vượt quá 10 năm;
 3. b) Máy móc được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với các quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc là các Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hay phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước trong khối G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn đối với môi trường.
 4. Đối với các thiết bị đã qua sử dụng thuộc những dự án đầu tư, bao gồm các dự án đầu tư mới và cả dự án đầu tư mở rộng, thuộc những trường hợp sau:
 5. a) Dự án thuộc vào diện quyết định chủ trương đầu tư;
 6. b) Dự án thuộc vào diện phải thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sản xuất mà không thuộc vào diện quyết định chủ trương đầu tư. 

Được nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng nếu như trong hồ sơ dự án đầu tư có các danh mục thiết bị đã qua sử dụng và được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định chủ trương đầu tư, các cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo những quy định của Luật Đầu tư thì sẽ không phải áp dụng quy định điều kiện tại khoản 1 Điều này. 

Trong trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền với quyết định chủ trương đầu tư, hay cơ quan đăng ký đầu tư có thể lấy ý kiến thẩm định tiêu chuẩn công nghệ của cơ quan chuyên môn về lĩnh vực khoa học và công nghệ đối với các thiết bị, máy móc đã qua sử dụng trong giấy tờ, hồ sơ dự án trước khi đi đến quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp các loại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

nhap khau may moc da qua su dung

Những điều kiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

 1. Đối với các loại linh kiện, phụ tùng hay bộ phận thay thế đã qua sử dụng: Chỉ được phép nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng khi doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu sửa chữa, hay thay thế đối với thiết bị đang được vận hành tại các doanh nghiệp. Doanh nghiệp sản xuất có thể tự nhập khẩu hoặc là ủy quyền cho các doanh nghiệp khác thực hiện việc nhập khẩu.
 2. Trong trường hợp cần thiết, sẽ tùy thuộc đặc thù của từng ngành, lĩnh vực được phân công quản lý, Bộ trưởng các Bộ và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành quy định yêu cầu về tuổi của thiết bị thấp hơn quy định tại điểm a khoản 1 đối với các thiết bị đã qua sử dụng (thấp hơn trong vòng 10 năm) và thông báo cho Bộ Khoa học và Công nghệ được biết để thống nhất quản lý.

Trên đây là những điều kiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng nằm trong quy định mà các doanh nghiệp cần biết để thực hiện, tránh vi phạm. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

⇒ Xem thêm : Ủy Thác Xuất Khẩu, Nhập Khẩu Là Gì? Quy Trình , Lợi Ích Bạn Cần Biết

Hồ sơ, trình tự và các thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng 

Hồ sơ chuẩn bị để nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Để nhập nhập máy móc đã qua sử dụng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa theo các quy định trong Luật Hải quan. Về cơ bản thì hồ sơ nhập khẩu máy qua sử dụng sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan, cần chuẩn bị theo mẫu
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói các loại hàng hóa (Packing List)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc và xuất xứ của máy móc đã qua sử dụng (Certificate of origin)
 • Và một số loại chứng từ khác (nếu có)

– Chuẩn bị bản sao giấy chứng nhận giấy đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu giáp lai của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo sự ủy thác thì phải có kèm theo văn bản ủy thác nhập khẩu.

– Giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc và thiết bị đã qua sử dụng về năm sản xuất và tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị đáp ứng được các tiêu chí nêu trên. Nếu như trong trường hợp máy móc và thiết bị cũ được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước khối G7, Hàn Quốc (Bản chính và Giấy tờ xác nhận phải được hợp pháp hóa từ lãnh sự và kèm theo bản dịch sang tiếng Việt).

nhap khau may moc da qua su dung

Hồ sơ chuẩn bị để nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

– Chứng thư giám định được cấp bởi một các tổ chức giám định được chỉ định sao cho đáp ứng các yêu cầu quy định trong trường hợp máy móc và thiết bị cũ được sản xuất tại các quốc gia thuộc các nước G7 và Hàn Quốc nhưng không có Giấy tờ xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc và thiết bị cũ được sản xuất tại quốc gia không thuộc các nước trong G7 hay Hàn Quốc.

(Đối với các loại máy móc có tuổi thiết bị vượt quá quy định nêu trên thì ngoài hồ sơ nhập khẩu, bạn phải chuẩn bị thêm các văn bản chấp thuận việc nhập khẩu máy móc và thiết bị đã qua sử dụng của Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các trình tự và thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Theo quy định nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng thì thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng chỉ khác một điểm so với mặt hàng mới là phải trải qua kiểm tra giám định tuổi của các loại thiết bị.

Giám định tuổi của thiết bị cũ đã sử dụng sẽ được tiến hành song song với các thủ tục nhập khẩu máy móc và thiết bị đã qua sử dụng. Hồ sơ để đăng ký kiểm tra giám định tuổi thiết bị sẽ tùy thuộc vào mỗi trung tâm giám định khác nhau.

Thông thường, quy trình làm thủ tục nhập máy móc đã qua sử dụng sẽ trải qua những bước như sau:

Bước 1: Khai tờ khai tại hải quan

Sau khi đã có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, mã vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng hóa đến và xác định được mã HS máy móc, thiết bị và công nghệ đã qua sử dụng. Thì các bạn có thể nhập thông tin khai báo lên trên hệ thống hải quan qua phần mềm.

nhap khau may moc da qua su dung

Các trình tự và thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

Bước 2: Mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa tại hải quan

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ thông báo kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và tiếp đến là mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng hay đỏ mà thực hiện tiếpcác bước mở tờ khai.

Đối với thiết bị, máy móc và các loại công nghệ cũ thì đến bước này phải làm thêm khâu giám định năm tuổi. Quy trình thủ tục giám định tuổi sẽ phụ thuộc vào trung tâm giám định.

Bước 3: 

Sau khi đã tiến hành kiểm tra xong hồ sơ và nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ báo chấp nhận thông quan tờ khai. Các bạn lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để có thể thông quan hàng hóa. 

Bước 4: Chuyển hàng về kho bảo quản và sử dụng máy móc cũ

Tờ khai thông quan thì sẽ tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm các loại thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trên đây là bốn bước cơ bản nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng.

nhap khau may moc da qua su dung

Chuyển hàng về kho bảo quản và sử dụng máy móc cũ.

Mã HS và mức thuế nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng

Mã HS

Mã HS các mặt hàng Mô tả
Chương 84 Nồi hơi, các loại máy và thiết bị cơ khí
Chương 85 Máy điện; các loại máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và máy tái tạo âm thanh truyền hình

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng máy móc cần phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của các loại hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp dụng mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại những thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue và tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và có thể đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra hàng hóa, máy móc từ thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định cũng sẽ là cơ sở pháp lý để áp mã HS đối với hàng hóa nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

Dựa vào 2 chương 84, 85 và căn cứ vào các loại hàng, máy móc nhập khẩu thực tế, bạn có thể tra cứu tại Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để từ đó xác định được chính xác mã HS của hàng hóa.

nhap khau may moc da qua su dung

Thuế nhập khẩu để từ đó xác định được chính xác mã HS của hàng hóa.

Máy móc, máy cũ đã qua sử dụng và các loại dây chuyền công nghệ cũ khi đáp ứng đầy đủ được các điều kiện ở trên, sẽ được cấp phép nhập khẩu như bình thường. Trong đó, thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ vẫn sẽ được tính như là hàng mới.

Thuế nhập khẩu sẽ dựa vào mã HS của máy móc. Máy móc, thiết bị và dây chuyền được quy định trong chương 84, 85 của biểu thuế xuất và nhập khẩu. Vì máy móc và thiết bị rất đa dạng, nên chúng tôi sẽ không liệt kê được các mã HS cụ thể.

Thuế nhập khẩu, máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ cũ phụ thuộc vào các mã HS đã chọn. Mỗi mã HS thì  lại có một mức thuế suất khác nhau cho máy móc và các thiết bị. Dưới đây sẽ là cách tính thuế nhập khẩu mà các bạn có thể tham khảo: 

 • Thuế nhập khẩu sẽ được tính theo mã HS thuế nhập khẩu với công thức như sau: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất.
 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu máy móc sẽ được tính theo công thức: Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF sẽ được xác định bởi giá trị xuất xưởng của hàng cộng với toàn bộ các loại chi phí để đưa được hàng về tới vị trí cửa khẩu đầu tiên tại nước nhập khẩu.

⇒ Xem thêm : Thủ Tục Nhập Khẩu CPU Máy Tính Cần Lưu Ý Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết

Những lưu ý đối với các máy móc thiết bị đã qua sử dụng không có xác nhận của nhà sản xuất

 • Đối với máy móc và thiết bị nhập khẩu không có giấy xác nhận của các nhà sản xuất và chưa được cấp chứng thư giám định thì các doanh nghiệp được đưa hàng về bảo quản theo quy định. Được tính sau khi đã nộp cho Cơ quan Hải quan bản đăng ký dịch vụ giám định.
 • Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ khi doanh nghiệp đưa máy móc, thiết bị về bảo quản thì cần phải nộp chứng thư giám định cho Cơ quan Hải quan. Cơ quan Hải quan chỉ làm các thủ tục thông quan khi hồ sơ nhập khẩu máy móc và tài liệu đầy đủ, hợp lệ và các chứng thư giám định ghi kết luận máy móc và thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng được yêu cầu theo quy định.
 • Trường hợp kết quả giám định máy móc và thiết bị không đáp ứng yêu cầu quy định, các doanh nghiệp bị xử lý theo quy định sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

nhap khau may moc da qua su dung

Những lưu ý đối với các máy móc thiết bị đã qua sử dụng không có xác nhận của nhà sản xuất.

Những lưu ý chung khi nhập khẩu máy móc và thiết bị đã qua sử dụng

Khi nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, ngoài việc đáp ứng điều kiện, hồ sơ và thủ tục cần thiết, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không áp dụng các quy định trên đối với các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng thuộc vào Khoản 2 Điều 1 thuộc Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.
 • Doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng với mục đích dùng cho các hoạt động sản xuất của mình. Đồng thời, không được nhập khẩu nếu như để sử dụng với mục đích kinh doanh và thương mại.
 • Không được phép nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị đã được nước xuất khẩu công bố lạc hậu và kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo cho môi trường, không tiết kiệm năng lượng theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây củaIL Việt Nam đã mang đến cho bạn thông tin chi tiết về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng. Để được tư vấn chi tiết hoặc có những thắc mắc về các mặt hàng cụ thể, bạn có thể liên hệ với IL Việt Nam qua hotline: 0904.685.358 – 0936.157.000.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan