Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay sử dụng rất nhiều mã HS Code. Nắm rõ được các chi tiết về hs và cách tra mã hs code sẽ giúp bạn thực hiện tờ khai hải quan một cách chính xác và nhanh chóng. Trong bài viết này, IL Global sẽ thông tin kỹ hơn về những vấn đề nói trên.

Tìm hiểu mã HS Code là gì?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu mã HS Code là gì? Đây là một trong các mã số giúp cho chúng ta có thể phân biệt được những loại hàng hóa khác nhau. Cách thức phân loại sẽ được áp dụng trên toàn thế giới theo một hệ thống mà tổ chức hải quan toàn thế giới đưa ra.

ma hs code

Hệ thống mã HS Code hàng hóa phân loại này sẽ giúp cho các đơn vị áp dụng phí thuế. Cùng với đó, mã HS còn có tác dụng phục vụ cho công tác thống kê về thương mại liên quan đến hoạt động nhập và xuất khẩu hàng.

Việc sử dụng các mã Code này còn giúp phân loại hàng hóa một cách nhanh chóng và tốt nhất. Các nước sẽ có chung mã hàng, có sự thống nhất về các thuật ngữ và hải quan. Từ đó giữa các nước khác nhau khi giao thương cũng có thể hiểu rõ lẫn nhau và đưa ra được các đàm phán thương mại một cách hiệu quả.

Hệ thống mã Code sẽ mô tả loại hàng hóa này được phát hành với phiên bản mới nhất từ năm ngày 01/01/2012. Trong đó có đến 98# hàng hóa trong thương mại quốc tế được phân mã HS. Với hơn 200 quốc gia trên thế giới cùng sử dụng chung hệ thống mã HS Code và quy định về mã hs code giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế giao thương trên toàn cầu ngày càng phát triển.

⇒ XEM THÊM : Thủ Tục Nhập Khẩu CPU Máy Tính Cần Lưu Ý Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết

Vì sao cần có mã HS code?

Các mã số của hệ thống hài hòa trên khắp thế giới được gọi là mã HS. Trong lĩnh vực thương mại, khi xuất nhập khẩu hàng hoá thì cần khai báo nguồn gốc xuất xứ (C/O) nhằm thu được những ưu đãi về thuế quan thì đồng thời cũng ghi luôn mã HS để có thể thuận tiện cho việc tính thuế ở các nước nhập khẩu.

Mã HS code hiện nay xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, các vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ C/O hay hóa đơn thương mại… 

ma hs code

Trong các FTAs thì doanh nghiệp phải xác định mã HS của hàng hoá trước khi xác định liệu hàng hoá có đáp ứng tiêu chí xuất xứ và có được hưởng các mức ưu đãi thuế quan hay không.

Việc ghi mã HS code một cách chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính mức thuế xuất khẩu của lô hàng và nó còn ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Có nghĩa là, nếu như hàng hóa được phân loại một cách chính xác thì doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ những ưu đãi của FTAs. 

Và ngược lại, việc khai báo thiếu chính xác về thông tin mã HS của sản phẩm thì sẽ dẫn đến khả năng bị từ chối cấp giấy chứng từ C/O tại Việt Nam hoặc là bị từ chối tiếp nhận C/O của hải quan tại nước nhập khẩu; doanh nghiệp sẽ mất thời gian và có thể bị trì trệ trong khâu giao hàng khi phải thực hiện việc khai báo lại tờ khai hải quan khi hải quan tiến hành tra cứu thấy hàng hóa nếu không đúng với mô tả trong mã HS.

⇒ XEM THÊM : Phí Lưu Cont Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phí Container, Mức Phí bao nhiêu?

Cấu trúc mã HS Code – các quy định về mã hs code

Hiểu được cấu trúc mã HS sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy định về mã hs code.  Từ đó sẽ giúp bạn có thể phân loại dễ dàng và vận dụng hiệu quả hơn trong công tác phân loại các loại hàng hóa khi xuất nhập khẩu.

ma hs code

Tìm hiểu về cấu trúc thông tin của mã HS Code.

Cấu tạo của mã hs code sẽ bao gồm những bộ phận khác nhau và được chia từ to đến nhỏ là phần. Trong phần thì sẽ có các Chương. Trong các chương sẽ có các Nhóm, rồi phân nhóm và cuối cùng là các phân nhóm phụ.

Phần bao gồm 21 hoặc gồm 22 phần khác nhau. Mỗi phần thì sẽ được chú giải riêng biệt cho người dùng được biết. Tiếp đến là Chương thì sẽ có 97 chương. Riêng chương thứ 98 và 99 thì dùng để chỉ riêng cho những quốc gia. Trong chương thì sẽ có chú giải riêng biệt và có 2 ký tự đầu tiên sẽ thế hiện nên mô tả chung về loại hàng hóa.

Phần nhóm thì sẽ bao gồm 2 ký tự và được chia thành các nhóm chung với nhau. Phân nhóm thì lại được chia nhóm chung hơn từ các nhóm và cũng có 2 ký tự. Phần phân nhóm phụ có 2 ký tự là để chỉ các quốc gia tự quy định.

Cấu tạo của mã HS code cụ thể là gồm 6 chữ đầu tiên chỉ mang tính chất quốc tế và tiếp theo là các nhóm phụ do các nước tự quy định.

Cách tra mã HS code nhanh chóng và chính xác nhất

Bạn có thể thực hiện việc tra mã HS code hải quan bằng cách tham khảo từ các nguồn khác nhau. Trước khi mở tờ khai thông quan thì hãy sử dụng bảng hệ thống mã tra cứu hoặc là hỏi cán bộ phụ trách mở tờ khai hải quan. Việc tra cứu đúng mã HS Code sẽ góp phần giúp cho việc mở tờ khai được nhanh chóng mà không phải làm đi làm lại.

Để tra mã hs code, bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Căn cứ vào các chứng từ cũ

Cách tra mã hs code chính xác nhất là căn cứ vào chứng từ cũ. Chứng từ cũ thì sẽ có sẵn các mã HS Code của loại hàng hóa công ty bạn. Dựa vào đó, các bạn có thể xác định được hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới có mã như thế nào. Cách tra mã HS code này áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ mà đơn vị hoạt động.

ma hs code

Nhờ người tư vấn về mã HS

Hiện nay, để tiện cho các doanh nghiệp, dịch vụ tư vấn và làm chứng từ xuất hiện rất nhiều. Bạn có thể tham khảo lựa chọn một số đơn vị thực hiện dịch vụ. Họ là những người có kinh nghiệm và có mối liên hệ chặt chẽ với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên có thể biết rất chính xác mã code để làm tờ khai.

Tra mã HS Code trên website

Ngoài những cách trên thì chúng ta có thể tra mã hs code ở đâu?Thời đại bùng nổ thông tin hiện nay và thuận tiện cho người dùng. Các bạn có thể tra cứu tại các website chính thống mã HS Code: 

Customs.gov.vn là trang chủ chính thức của Hải Quan Việt Nam. Tại đây, các bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh công cụ tìm kiếm thì sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Hãy nhấn lựa chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất, sau đó trang sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ tiếp theo với mã HS code ở đầu cho bạn lựa chọn.

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Các hàng hóa khi vận chuyển sẽ được áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định. Căn cứ vào đó, chúng ta có thể check mã hs code một ccách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải sử dụng phần mềm excel để dùng lệnh tìm kiếm cho nhanh chóng. Bạn hãy nhấn Ctrl +F và gõ vào đó cụm từ khóa để tìm kiếm. 

Trên đây là 4 cách kiểm tra mã hs code nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy, cách áp mã HS code như thế nào?

⇒ TÌM HIỂU THÊM : Hướng Dẫn Đầy Đủ Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Bánh Kẹo Mới Nhất 2023

ma hs code

Quy tắc cách áp mã HS code

Quy tắc 1: Chú giải về chương & Tên định danh

Tên các phần, chương và phân chương sẽ không có giá trị pháp lý trong việc phân loại các loại hàng hóa mà nó chỉ giúp chúng ta định hình được loại hàng này nằm ở phần nào chương nào. Vì tên gọi của phần, chương và phân chương không thể diễn giải hết tất cả được các sản phẩm trong đó. Chúng ta cần phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm.

Chú giải của mỗi chương sẽ mang yếu tố quyết định nhất đến việc phân loại hàng trong chương đó. Theo đó, điều này có giá trị xuyên suốt trong tất cả những quy tắc còn lại. Phải kiểm tra chú giải của các phần và chương mà ta định áp mã sản phẩm vào.

ma hs code

Ví dụ: Xác định mã HS code của voi làm xiếc

Bước 1: Định hình khu vực: Dùng cách áp mã HS Code vào chương 1: Động vật sống

Bước 2: Đọc chú giải của khu vực đó: Theo chú giải 1.c của chương 1 ghi là trừ “động vật thuộc chương 95.08”.

Bước 3: Đọc chương 95 và xem mục chú giải chương đó: xác định voi làm xiếc thì sẽ thuộc nhóm 9508 và mã HS code chính xác là: 95081000.

Tra mã theo tên định danh hoặc là được giải thích cụ thể rõ ràng nhất trong các phân nhóm.

Ví dụ: Ngựa thuần chủng để đưa vào nhân giống

Trong biểu thuế có mục định danh và cụ thể là phần “ngựa thuần chủng để nhân giống” đồng thời có chú giải chương này không có các quy định khác cho sản phẩm này nên ta sẽ áp mã 01012100.

QUY TẮC 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và được hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa được hoàn thiện

Một mặt hàng chưa hoàn chỉnh và chưa hoàn thiện, hay có thể thiếu một vài bộ phận nhưng có đặt tính và các công dụng như là sản phẩm hoàn thiện thì sẽ được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Xe đạp bị thiếu bánh xe: vẫn được áp mã HS Code theo xe đạp

Một mặt hàng mà có các bộ phận bị tháo rời, với các phần tháo rời đó nếu ráp vào sẽ thành được 1 sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được áp vào mã HS của sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Để tiện lợi cho quá trình vận chuyển thì người ta sẽ tháo từng bộ phận của 1 chiếc xe ra. Do đó, chúng ta vẫn được xác định mã HS code theo chiếc xe.

Phôi: là các sản phẩm chưa sẵn sàng đưa ra sử dụng, có hình dán ở bên ngoài gần giống với các hàng hóa đã hoàn thiện và sẽ chỉ sử dụng vào mục đích duy nhất là hoàn thiện nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh của nó.

Ví dụ: Phôi chìa khóa khi chưa dũa các cạnh thì sẽ được áp mã chìa khóa đã hoàn thiện; Chai làm bằng nhựa nếu chưa tạo ren ở cổ chai thì vẫn được áp mã như chai hoàn thiện.

Việc lắp ráp quy định là một công việc đơn giản như dùng vít, bu-lông, đai ốc, hoặc là ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại…. 

Lưu ý: Không áp dụng quy tắc này với các sản phẩm cần phải gia công thêm trước khi đưa vào lắp ráp.

Những bộ phận chưa lắp ráp và thừa ra về số lượng theo yêu cầu để có thể hoàn thiện 1 mặt hàng thì sẽ được phân loại riêng.

ma hs code

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của những nguyên liệu hoặc là các chất

Chỉ áp dụng quy tắc này đối với sản phẩm là hỗn hợp của nguyên liệu và các chất liệu.

Hỗn hợp và các hợp chất của nguyên liệu hoặc là chất thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại trong một nhóm đó.

Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc chất thuộc các nhóm nhác nhau thì sẽ được áp mã hỗn hợp đó theo chất cơ bản nhất của một hỗn hợp.

Ví dụ: Gói cà phê hòa tan là một hỗn hợp của các chất như: cà phê, sữa và đường. Vậy hỗn hợp này sẽ được áp mã theo mã chất cơ bản nhất chính là cà phê.

ma hs code

QUY TẮC 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm thì xác định ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a

Hàng hóa được mô tả ở nhiều các nhóm thì nhóm nào có mô tả cụ thể nhất thì sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả một cách khái quát.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ thì có lắp động cơ điện được phân vào Nhóm 85.10 mà không phải là trong Nhóm 84.67 (nhóm các dụng cụ cầm tay và có lắp động cơ điện) hoặc là xác định vào Nhóm 85.09 (các thiết bị cơ điện gia dụng và có lắp động cơ điện). Vì nhóm 85.10 đã mô tả một cách cụ thể và chính xác nhất là: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và một số các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện

Quy tắc 3b

Hàng hóa được cấu thành từ các sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc các nhóm với nhiều chương khác nhau thì sẽ phân loại bộ sản phẩm đó vào các sản phẩm mang đặt tính tính nhất của bộ đó.

Ví dụ: Bộ sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm: Kẹp điện cuộn tóc, lược và ghim tóc.

Chúng ta cần phải đánh giá sản phẩm có tính chất nổi trội nhất và áp theo mã HS code của sản phẩm đó. Trong bộ sản phẩm trên thì chúng ta thấy Kẹp điện cuộn tóc có tính năng nổi trội nhất nên nó sẽ lựa chọn mã HS của sản phẩm này áp vào mã HS code sản phẩm.

Quy tắc 3c

Khi không áp dụng được Quy tắc 3(a) hoặc quy tắc 3(b), thì hàng hóa sẽ được phân loại theo Quy tắc 3(c). Theo Quy tắc này thì các loại hàng hóa sẽ được phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng ở trong số các nhóm cùng được xem xét để có thể phân loại.

Ví dụ: Ta có các sản phẩm sửa chữa gồm: Tô vít, Kìm và Cờ Lê

Khi tra mã HS code của 3 sản phẩm này, bạn thấy có Cờ Lê là sản phẩm có mã HS code nằm ở thứ tự sau cùng nên sẽ lấy mã HS của sản phẩm này để áp mã HS code cho toàn bộ sản phẩm sửa chữa.

ma hs code

QUY TẮC 4: Phân loại theo các hàng hóa giống chung nhất

So sánh các loại hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân loại từ trước đó.

Xác định giống nhau có thể dựa theo nhiều yếu tố như là mô tả, đặc điểm, tính chất và mục đích sử dụng của hàng hóa…

Hàng hóa sau khi đã tiến hành so sánh thì sẽ được xếp trong nhóm của các hàng hóa giống chúng nhất.

Ví dụ: Men dạng viên và được dùng giống như thuốc thì sẽ được áp vào mã thuốc 30.04

QUY TẮC 5: Hộp đựng và bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và một số loại bao bì chứa đựng tương tự

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc là có hình dạng đặc biệt để chứa các loại hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định. Các loại có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với những sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với các sản phẩm này.

Tuy nhiên, nguyên tắc 5a sẽ này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với các loại hàng hóa mà nó chứa đựng.

Ví dụ: Bao đựng đàn làm bằng gỗ quý và nó mang tính nổi trội hơn đàn thì theo quy định về mã HS Code phải tách bao đựng đàn và đàn thành 2 mã HS code khác nhau.

Quy tắc 5b: Bao bì

Quy tắc này quy định về việc phân loại bao bì thường được dùng để đóng gói và chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng (như là túi nilon hay hộp carton…). Tuy nhiên, Quy tắc này sẽ không được áp dụng cho bao bì làm bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

ma hs code

QUY TẮC 6: Giải thích các cách phân loại và so sánh cho đúng

Việc phân loại các loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm và phải phù hợp với chú giải của chương có liên quan.

Khi so sánh một sản phẩm ở các nhóm hoặc là các phân nhóm khác nhau thì cần phải so sánh cùng cấp độ.

Trên đây là những thông tin về mã hs code với các ví dụ dễ hiểu để bạn hình dung. Bạn có thể tra mã hs code online hoặc thực hiện theo những cách mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Global qua hotline: 0904.685.358 – 0936.157.000.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan