Hiện nay, để phục vụ cho việc làm thủ tục hải quan và thông quan cho lô hàng trong quy trình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa, logistics,…. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho lô hàng của mình. Đây là một trong số những loại chứng từ quan trọng trong quy trình xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong nước cho biết về nguồn gốc được sản xuất của hàng hóa tại một vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nào đó.

Vậy, hãy cùng IL Global tìm hiểu những quy định về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì? Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam qua những thông tin bên dưới.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa Là Gì Trong Logistics? Tìm Hiểu Chi Tiết Về C/O

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì trong logistics ?

Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong logistics được viết tắt dưới dạng C/O , hay còn gọi là Certificate of Origin. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền ở lãnh thổ, quốc gia nơi xuất khẩu hàng hóa cho phép mặt hàng xuất khẩu được sản xuất ở quốc gia, lãnh thổ đó.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O ) cần phải tuân thủ theo đúng những quy định của quốc gia, lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa và cả quy định của quốc gia, lãnh thổ nhập khẩu hàng hóa dựa theo quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Mục đích của loại chứng từ này là để chứng minh lô hàng xuất khẩu có xuất xứ rõ ràng và hợp pháp. Đáp ứng đầy đủ những quy định về thuế quan cũng như quy định của pháp luật đối với lô hàng được xuất, nhập khẩu tại hai quốc gia xuất và nhập khẩu hàng hóa.

⇒ Xem thêm : Door to Door Là Gì? Dịch Vụ Giao Nhận Hàng Tại Cửa Của IL Global

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong logistics còn được gọi là C/O

Những ưu điểm của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

 • Nếu bạn là bên nhập khẩu hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hợp lệ sẽ giúp công ty được hưởng những ưu đãi về thuế nhập khẩu theo biểu thuế của quốc gia. Tùy vào những loại mặt hàng khác nhau mà mức thuế ưu đãi sẽ chênh lệch từ vài cho đến vài chục phần trăm, giúp giảm đáng kể số lượng tiền thuế phải nộp cho công ty. Do đó, khi thực hiện thủ tục, hồ sơ hải quan cho những lô hàng có kèm giấy chứng nhận xuất xứ thì bên nhập khẩu cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng những thông tin về loại form của giấy chứng nhận, thông tin của mặt hàng, số liệu,… để tránh gặp những trường hợp giấy chứng nhận không hợp lệ sẽ không được thông quan.
 • Nếu bạn là chủ hàng xuất khẩu hàng hóa thì việc xin giấy chứng nhận hàng hóa là bắt buộc phải thực hiện theo quy định trong hợp đồng với đối tác bên nhập khẩu.
 • Nếu bạn là bên thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa thì vai trò của giấy chứng nhận xuất xứ rất quan trọng khi hải quan yêu cầu, tuy nhiên, đôi khi loại giấy chứng nhận này sẽ khiến thủ tục trở nên phức tạp và rắc rối hơn.
 • Đối với nhà nước, giấy chứng nhận C/O  là một trong những chứng từ quan trọng liên quan đến mặt chính sách nhà nước như thực hiện chống phá giá hàng hóa xuất, nhập khẩu; trợ giá; duy trì hệ thống hạn ngạch cũng như thống kê thương mại,..

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hợp lệ sẽ giúp công ty được hưởng những ưu đãi về thuế nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa

Có 2 loại giấy chứng nhận xuất xứ chính trong logistics

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi: loại chứng nhận này cho phép hàng hóa được giảm mức thuế khi nhập khẩu tại những quốc gia, vùng lãnh thổ có mở rộng đặc quyền này.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa không ưu đãi: đây là loại chứng nhận bình thường được thực hiện theo quy định về thủ tục hải quan nhằm xác nhận về xuất xứ của mặt hàng được sản xuất tại quốc gia, lãnh thổ nào đó.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể lưu ý, Việt Nam hiện nay không nằm trong số những quốc gia được hưởng ưu đãi thuế quan GSP, hay còn gọi là ưu đãi thuế quan phổ cập của Úc, Mỹ và Estonia theo United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD)

⇒ Xem thêm : Phí Lưu Cont Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phí Container, Mức Phí bao nhiêu?

Mục đích của quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu đều nhằm những mục đích quan trọng như: 

Ưu đãi về thuế quan: Quốc gia nhập khẩu cần xác định được về xuất xứ của hàng hóa để có thể phân biệt được những hàng hóa nhập khẩu là mặt hàng được hưởng những ưu đãi thuế quan và áp dụng theo chế độ ưu đãi dựa trên thỏa thuận thương mại được ký kết giữa quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu.

Áp thuế chống bán phá giá và trợ giá sản phẩm: trong trường hợp hàng hóa của một quốc gia được xuất khẩu và bán phá giá tại thị trường của quốc gia nhập khẩu thì việc xác định chính xác xuất xứ hàng hóa sẽ giúp quốc gia nhập khẩu có những hành động và chính sách phù hợp nhằm chống lại việc bán phá giá, áp dụng thuế chống trợ giá nhằm bảo vệ những doanh nghiệp trong nước trước sự đe dọa của các doanh nghiệp quốc tế, bảo vệ an toàn cho nền kinh tế nội địa của quốc gia.

Xúc tiến thương mại: Ưu đãi về thuế quan giúp xúc tiến thương mại giữa các quốc gia trên thế giới.

Thống kê thương mại, duy trì hệ thống hạn ngạch: việc xác định chính xác xuất xứ hàng hóa sẽ giúp quốc gia hoặc thậm chí là khu vực trong việc biên soạn những số liệu về thống kê thương mại một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trên cơ sở những số liệu về thống kê thương mại, những cơ quan về thương mại có thể thực hiện duy trì hệ thống hạn ngạch của quốc gia.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu đều nhằm những mục đích quan trọng

Những nội dung cơ bản trong giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Xuất phát từ những mục đích và đặc điểm của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà nội dung cơ bản của giấy chứng nhận xuất xứ sẽ được thể hiện bao gồm các nội dung như sau:

 • Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ: nhằm thể hiện giấy chứng nhận xuất xứ được cấp theo quy tắc xuất xứ cụ thể dựa vào từng loại mặt hàng cụ thể.
 • Thông tin của bên xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa gồm: Tên, địa chỉ, mã số thuế, …
 • Tiêu chí vận tải hàng hóa bao gồm: phương tiện vận tải là gì? Cảng và địa điểm xếp dỡ hàng hóa, vận đơn hàng hóa, …
 • Tiêu chí hàng hóa gồm: tên mặt hàng, bao bì và nhãn mác đóng gói mặt hàng, thông tin về trọng lượng, số lượng và giá trị lô hàng,…
 • Tiêu chí xuất xứ mặt hàng: dựa theo quy định của nước nhập khẩu nhằm xác định về xuất xứ hàng hóa, nước xuất xứ hàng hóa.
 • Xác nhận của cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền của nước xuất khẩu nhằm phân loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Thông thường giấy chứng nhận xuất xứ sẽ được phân loại theo 2 cách:
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cấp trực tiếp: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp trực tiếp tại nước xuất xứ. Trong đó nước xuất xứ của hàng hóa đồng thời cũng có thể là nước xuất khẩu hàng hóa.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giáp lưng (back to back C/O): là loại giấy chứng nhận được cấp gián tiếp bởi quốc gia xuất khẩu hàng hóa mà không phải là nước xuất xứ hàng hóa. Trong trường hợp này, nước xuất khẩu hàng hóa còn được gọi là nước lai xứ.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Những nội dung cơ bản trong giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Lưu ý:

Về nguyên tắc thì các quốc gia thường chỉ cấp C/O giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa  cho mặt hàng có xuất xứ tại vùng lãnh thổ, quốc gia mình. Tuy nhiên trong thực thế, thực tiễn thương mại đã cho thấy rằng hàng hóa, sản phẩm không chỉ xuất khẩu trực tiếp từ nước xuất xứ đến nước nhập khẩu (nơi  tiêu thụ  hàng  hóa). Có những trường hợp hàng hóa có thể được xuất khẩu thông qua qua các nước trung gian. Lý do cho việc xuất hiện những nước trung gian này rất đa dạng, có thể là do hàng hóa được mua đi, bán lại giữa các quốc gia thông qua nước trung gian, hoặc cũng có thể là do mạng lưới phân phối hàng hóa của nhà sản xuất,… Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương hàng hóa giữa các quốc gia, một số nước sẽ có quy định về mặt hàng nhập khẩu vào quốc gia mình khi tiếp tục xuất khẩu sang quốc gia khác sẽ có thể được cấp giấy chứng nhận xuất xứ giáp lưng dựa trên cơ sở giấy chứng nhận gốc của quốc gia xuất xứ sản phẩm.

Theo quy chế hiện hàng của Việt Nam về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa thì có một số mặt hàng ưu đãi đặc biệt được cấp dạng giấy chứng nhận xuất xứ giáp lưng. Đối với những giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giáp lưng được cấp theo quy tắc xuất xứ ưu đãi thì cần phải kiểm tra một cách chặt chẽ những điều kiện quy định trong vận chuyển hàng hóa trực tiếp.

Những form chứng nhận xuất xứ hàng hóa phổ biến trong logistics

Hiện nay trong xuất nhập khẩu hàng hóa, có rất nhiều những loại giấy chứng nhận được xác định tùy thuộc vào mặt hàng xuất khẩu cụ thể. Dựa vào mặt hàng xuất khẩu mà doanh nghiệp có thể xác định được mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cần thực hiện là một trong những loại dưới đây:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ form A: Mặt hàng xuất khẩu sang những nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế quan phổ cập (GSP).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form B: Mặt hàng xuất khẩu sang tất cả quốc gia, vùng lãnh thổ. Được cấp theo quy định không ưu đãi về thuế quan phổ cập (GSP)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form D: Mặt hàng xuất khẩu sang những nước trong khối ASEAN được hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định CEPT.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo form A

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với các nước thuộc khối ASEAN

 • Giấy chứng nhận xuất xứ form E: mặt hàng xuất khẩu sang Trung của các nước trong khối ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa ASEAN – Trung Quốc.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo form E

 • Giấy chứng nhận xuất xứ form AK (ASEAN – KOREA): mặt hàng xuất khẩu sang Hàn của các nước trong khối ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa ASEAN và Hàn Quốc.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form AJ (ASEAN – JAPAN): mặt hàng xuất khẩu sang Nhật của các nước trong khối ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa ASEAN và Nhật Bản.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form AI (ASEAN – INDIA): mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ của các nước trong khối ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa ASEAN và Ấn Độ.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form AANZ (ASEAN – Australia – New Zealand): mặt hàng xuất khẩu sang Úc hoặc New Zealand của các nước trong khối ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa ASEAN và Úc – New Zealand.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo form AK (ASEAN – KOREA)

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giữa Việt Nam với các nước xuất, nhập khẩu

 • Giấy chứng nhận xuất xứ form VJ (Viet Nam – Japan): mặt hàng xuất khẩu sang Nhật Bản của Việt Nam thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa Việt Nam và Nhật Bản
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form VC (Viet Nam – Chile): mặt hàng xuất khẩu sang Chile của Việt Nam thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa Việt Nam và Chile.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form S (Viet Nam – Laos): mặt hàng xuất khẩu sang Lào của Việt Nam thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế quan dựa theo hiệp định giữa Việt Nam hợp tác với Lào.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form GSTP: mặt hàng xuất khẩu sang những nước có tham gia vào hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form ICO: Giấy chứng nhận được cấp cho những sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch trong lãnh thổ Việt Nam xuất khẩu sang những nước thuộc tổ chức cà phê thế giới (ICO).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form T (Textile): Giấy chứng nhận được cấp cho những sản phẩm thuộc mặt hàng dệt may xuất khẩu sang các nước EU của Việt Nam dựa theo hiệp định giữa Việt Nam và EU.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form Mexico (Anexo III): Giấy chứng nhận được cấp cho những sản phẩm thuộc mặt hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico của Việt Nam dựa theo quy định của Mexico.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form Venezuela: Giấy chứng nhận được cấp cho hàng hóa được xuất khẩu sang Venezuela của Việt Nam dựa theo quy định của Venezuela.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ form Peru: Giấy chứng nhận được cấp cho những sản phẩm thuộc mặt hàng giày dép xuất khẩu sang Peru của Việt Nam dựa theo quy định của Peru.

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ  hàng hóa theo form VJ (Viet Nam – Japan)

Thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ở đâu? Thuộc cơ quan thẩm quyền nào?

Khi thực hiện thủ tục giấy tờ cho quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và cẩn phải xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, bạn có thể đến Bộ Công Thương để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Bộ Công Thương là cơ quan thực hiện thủ tục giúp công ty được cấp giấy chứng nhận. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể ủy quyền lại cho liên đoàn thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) hoặc những cơ quan khác có thẩm quyền thực hiện cấp giấy chứng nhận. Mỗi mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ được thực hiện bởi những cơ quan có thẩm quyền nhất định dưới đây:

 • Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI): có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A, B, ….
 • Phòng Quản lý xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương: có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D, E hoặc AK, …
 • Phòng quản lý tại Khu chế xuất – công nghiệp: có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D, E, … 

giay chung nhan xuat xu hang hoa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo form B

Đối với những mặt hàng xuất khẩu không thuộc danh sách được cấp giấy chứng nhận xuất xứ thì tùy theo nhu cầu của đối tác và yêu cầu của hải quan, cơ quan chức năng tại nước nhập khẩu cũng như đề nghị của doanh nghiệp xuất khẩu mà liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có thể cấp giấy chứng nhận thực trạng hàng hóa; giấy chứng nhận mặt hàng được gia công đơn giản trong lãnh thổ Việt Nam; chứng nhận mặt hàng tạm nhập và tái xuất,… 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại VCCI bao gồm những gì?

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đã được kê khai hoàn chỉnh. Bao gồm ít nhất 4 bản: 1 bản chính và photo giấy chứng nhận xuất xứ cho khách hàng nhập khẩu; 1 bản photo cho doanh nghiệp xuất khẩu lưu; 1 bản photo cho cơ quan có thẩm quyền, ở đây là VCCI cấp giấy chứng nhận xuất xứ. (Lưu ý: đối với giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa form ICO, doanh nghiệp phải làm thêm bản first copy để VCCI có thể chuyển cho bên ICO (Tổ chức cà phê quốc tế).
 • Các chứng từ xuất khẩu hàng hóa (Chứng minh hàng hóa được xuất khẩu từ Việt Nam) bao gồm: Giấy phép xuất khẩu, giấy chứng nhận xuất khẩu, vận đơn và tờ khai hải quan lô hàng xuất khẩu,…
 • Các loại chứng từ giải trình; chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa bao gồm: Chứng từ mua bán và ủy thác xuất khẩu hàng hóa thành phẩm; bảng kê khai thành phần và nguyên liệu sử dụng; định mức hải quan nếu có; chứng từ nhập khẩu hoặc mua thành phần, nguyên liệu sản xuất sản phẩm; giấy kiểm định hoặc giám định hàng hóa của cơ quan chức năng chuyên ngành có thẩm quyền ( trong trường hợp những loại chứng từ khác không thể hiện rõ xuất xứ hàng hóa); quy trình sản xuất thu gọn ( trong trường hợp các chứng từ khác không thể hiện được xuất xứ của hàng hóa hoặc quy định liên quan của quy định xuất xứ).

Kết luận

Như vậy, tất cả những thông tin cơ bản liên quan đến giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam đã được IL Global tổng hợp một cách ngắn gọn trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình làm việc trong lĩnh vực logistics, xuất nhập khẩu. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế tại IL Global, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline số: 0904 685 358 hoặc website của chúng tôi tại đây: https://ilglobal.vn/ để nhận được hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan