Trong lĩnh vực logistic, vận tải đa phương thức là thức phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nắm rõ các loại chứng từ sẽ giúp quá trình chuyển giao hàng hóa từ nơi này sang nơi khác một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy, có các loại chứng từ vận tải đa phương thức nào, quy định về chúng ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng IL Việt Nam tìm hiểu những thông tin chi tiết.

chung tu van tai da phuong thuc

Tìm hiểu về chứng từ vận tải đa phương thức và những quy định liên quan.

Vận tải đa phương thức là gì? Chứng từ vận tải đa phương thức là gì?

Trước khi đi vào lý giải chứng từ vận tải đa phương thức là gì? Bạn cần hiểu về hình thức vận tải đa phương thức.

Vận tải đa phương thức phạm vi quốc tế là vận tải đa phương thức từ địa điểm của người kinh doanh vận tải đa phương thức đến nơi tiếp nhận hàng hóa ở Việt Nam. Vận chuyển đến một địa điểm được chỉ định để có thể giao chuyển hàng hóa ở nước ngoài và ngược lại. 

chung tu van tai da phuong thuc

Vận tải đa phương thức là gì? Chứng từ vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức nội địa là hình thức vận tải đa phương thức được thực hiện ở trong lãnh thổ Việt Nam. Phương tiện vận tải là tàu thủy, xà lan, ôtô hoặc máy bay,…

Hiện nay, có 5 phương thức vận tải thông dụng và được nhiều doanh nghiệp áp dụng như:

 • Vận chuyển hàng hóa đường bộ
 • Vận chuyển hàng hóa đường sắt
 • Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không
 • Vận chuyển hàng hóa qua đường biển (bao gồm thủy nội địa và cả vận tải biển)
 • Vận chuyển hàng hóa qua đường ống: Chuyên dùng để chở dầu mỏ, khí đốt… 

Vậy, chứng từ vận tải đa phương thức là gì? Đây là các văn bản do người kinh doanh vận tải đa phương thức phát hành nhằm lmà bằng chứng hợp đồng vận tải đa phương thức. Từ đó, hỗ trợ xác nhận người kinh doanh vận tải đa phương thức đã nhận hàng hóa để vận chuyển và cam kết sẽ giao hàng đó theo đúng những thời gian với các điều khoản của hợp đồng đã ký kết.

⇒ Xem thêm : Mã HS Code Là Gì? Cách Tra Cứu Mã HS Code Chính Xác Nhất

Chứng từ vận tải đa phương thức thường bao gồm những gì?

Khi lập chứng từ, người lập cần phải chú ý đảm bảo được đầy đủ các nội dung cơ bản được quy định tại Điều 14 Nghị định 87/2009/NĐ-CP, bao gồm các điều sau:

 • Đặc tính tự nhiên chung của các loại hàng hóa; các ký hiệu, mã hiệu cần thiết để nhận biết các loại hàng hóa; tính chất nguy hiểm hoặc mau hư hỏng của hàng hóa; số lượng kiện hoặc là chiếc; trọng lượng cả bì của các loại hàng hóa hoặc số lượng của hàng hóa được diễn tả bằng cách khác;
 • Tất cả các chi tiết nói trên sẽ do người gửi hàng cung cấp trong chứng từ;
 • Tình trạng ở bên ngoài của hàng hóa;
 • Tên và trụ sở chính của người đang kinh doanh vận tải đa phương thức;
 • Tên của khách hàng gửi hàng;
 • Tên người nhận hàng nếu như người gửi hàng đã nêu tên;
 • Địa điểm và ngày mà đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức tiếp nhận hàng hóa;
 • Địa điểm giao trả hàng hóa là ở đâu;
 • Ngày hoặc thời hạn giao chuyển hàng tại địa điểm giao trả hàng, nếu như các bên liên quan đã thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Nêu rõ chứng từ vận tải đa phương thức là loại chứng từ chuyển nhượng được hay là không chuyển nhượng được.

chung tu van tai da phuong thuc

Chứng từ vận tải đa phương thức thường bao gồm những gì?

 • Chữ ký của bên đại diện cho người kinh doanh vận tải đa phương thức hoặc là của đơn vị được công ty kinh doanh vận tải đa phương thức ủy quyền;
 • Cước phí vận chuyển hàng hóa cho mỗi phương thức vận tải nếu như các bên liên quan đã thỏa thuận, hoặc là cước phí vận chuyển, đồng tiền thanh toán mức cước phí mà đơn vị nhận hàng thanh toán. Mặt khác, có thể là sự diễn tả khác về cước phí sẽ được bên nhận hàng hóa thanh toán;
 • Tuyến hành trình dự định và phương thức vận tải ở trong mỗi chặng và các địa điểm chuyển tải nếu như đã được biết khi phát hành các chứng từ vận tải đa phương thức;
 • Các chi tiết khác mà các bên liên quan đã nhất trí đưa vào chứng từ vận tải đa phương thức và nếu các chi tiết đó không trái với quy định của pháp luật.

Lưu ý: Việc thiếu một hoặc là một số chi tiết đã được đề cập trên cũng sẽ không ảnh hưởng đến tính pháp lý của loại chứng từ vận tải đa phương thức.

⇒ Tham khảo thêm : Phí Lưu Cont Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phí Container, Mức Phí bao nhiêu?

Mẫu chứng từ vận tải đa phương thức theo quy định

Khi sử dụng dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế thì một khi đã xác nhận được việc thực hiện giao hàng thì cần phải phát mẫu chứng từ vận tải đa phương thức theo dạng chuyển nhượng được hoặc là không theo mẫu đăng ký với Bộ Giao thông vận tải.

chung tu van tai da phuong thuc

Mẫu chứng từ vận tải phải đúng theo quy định

Hồ sơ đăng ký mẫu chứng nhận vận chuyển đa phương thức bao gồm:

– Văn bản đề nghị đăng ký theo mẫu có sẵn.

– 2 Bộ mẫu chứng từ vận tải đa phương tiện theo Bộ Giao thông vận tải.

Một số chứng từ vận tải đa phương tiện phổ biến hiện nay

Các loại chứng từ vận tải đường biển

Trong vận tải đường biển thì thông thường các phương tiện chuyên chở hàng hóa chủ yếu sẽ là tàu thuyền. Và các chứng từ sẽ được sử dụng trong hình thức vận tải đường biển đó là:

 • Biên lai thuyền phó – Đây là một chứng từ do người phụ trách là thuyền phó và cũng là chứng từ về gửi hàng được cấp cho các chủ hàng hóa. Chứng từ này được cấp /và, hàng hóa đã được nhận cũng như sẽ cấp xuống tàu. Nếu như trong trường hợp bao bì của hàng hóa không chắc chắn thì trên biên lai của thuyền phó cần phải được ghi rõ.

chung tu van tai da phuong thuc

Một số chứng từ vận tải đa phương tiện phổ biến hiện nay.

 • Vận đơn đường biển – Đây là một loại chứng từ quan trọng do người chuyên chở các loại hàng hóa hoặc là người đại diện cấp cho người gửi hàng hóa. Hàng hóa này đã được nhận để có thể xếp hoặc đã xếp lên tàu.
 • Bản kê khai hàng hóa – Đây là một chứng từ được lập bởi đại lý của cảng xếp hàng. Đây cũng được xem là bảng liệt kê hàng hóa đã được xếp lên tàu và được vận chuyển đến cảng khác. 
 • Phiếu kiểm kê – Là một loại chứng từ vận tải đa phương thức gốc về số lượng hàng hóa được xếp lên trên tàu chở hàng. 
 • Sơ đồ xếp hàng hóa – Đây là một bản vẽ chứng từ vận tải chi tiết. Trong đó, miêu tả về sơ đồ hàng hóa được sắp xếp trên tàu có các ký hiệu riêng. 
 • Chỉ thị xếp hàng hóa – Đây là một chỉ thị được gửi đến cơ quan quản lý cảng cũng như là công ty vận tải do người gửi hàng hóa lập. 
 • Ngoài ra còn một số các loại chứng từ khác như là hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ và loại giấy chứng nhận trọng lượng,…

Chứng từ vận tải qua đường bộ 

 • Giấy tờ đăng ký xe và các loại giấy chứng nhận kiểm định,…
 • Giấy tờ của người điều khiển các phương tiện gồm có giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đã huấn luyện để vận chuyển hàng hóa, Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh theo ngành nghề cụ thể. 
 • Các loại giấy tờ khác bao gồm: Hợp đồng vận chuyển, Phiếu thu cước, giấy đi đường và giấy gửi hàng. Ngoài ra, thì hợp đồng vận chuyển cũng còn các nội dung như: cách chằng buộc, xếp dỡ, chèn, lót và các phương thức giao nhận hàng.

Chứng từ vận tải qua đường sắt 

Vận đơn đường sắt là các chứng từ cơ bản trong quá trình bạn vận chuyển các loại hàng hóa bằng đường sắt. Vận đơn đường sắt sẽ là bằng chứng chứng minh hợp đồng vận chuyển hàng hóa và biên lai đường sắt xác nhận. 

Các bạn cần chú ý trên vận đơn đường sắt cần phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người nhận, người gửi hàng, thông tin chi tiết của ga đến và ga đi. 

chung tu van tai da phuong thuc

Một số chứng từ vận tải đa phương thức được quy ước.

Theo quy định công ước của tổ chức Liên Hợp Quốc về việc chuyên chở các loại hàng hóa dựa theo hình thức vận tải đa phương tiện, cho đến nay thì vẫn chưa có các loại chứng từ mang tính quốc tế để các quốc gia trên thế giới có thể áp dụng. Tuy nhiên, dựa trên quy tắc chung của UNCTAD/ICC để các tổ chức có thể vận tải quốc tế, đã soạn thảo ra một số mẫu chứng từ để có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh. Cụ thể:

chung tu van tai da phuong thuc

Có nhiều rất nhiều loại chứng từ trong vận tải nhiều phương thức mà các doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết.

– Chứng từ vận đơn FIATA (tên tiếng Anh là FIATA Negotiable Multimodal Transport Bill of Lading): Đây là một loại vận đơn đi suốt được soạn thảo bởi Liên Đoàn Quốc Tế Các Hiệp Hội Giao nhận và sử dụng cho các hội viên của họ để thực hiện việc vận tải đa phương thức. Hiện tại thì chứng từ này đang được ứng dụng phổ biến và chúng có thể lưu thông, được các ngân hàng chấp thuận cho việc sử dụng để thanh toán.

– Chứng từ vận tải liên hợp (tên tiếng Anh là COMBIDOC – Combined Transport Document): Chứng từ này được soạn thảo bởi tổ chức BIMCO dùng để đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức có tàu qua biển áp dụng. Đồng thời chứng từ đã được tổ chức phòng thương mại quốc tế thông qua cũng như chấp thuận sử dụng.

– Chứng từ vận tải đa phương thức (có tên tiếng Anh là MULTIDOC – Multimodal Transport Document): Chứng từ này được soạn thảo theo cơ sở công ước của Liên Hợp Quốc về việc buôn bán và phát triển về dịch vụ vận tải đa phương thức. Hiện tại thì do công ước chưa có hiệu lực nên loại chứng từ vận tải đa phương thức này chưa được sử dụng phổ biến.

– Chứng từ vừa dùng cho vận tải liên hợp vừa sử dụng cho vận tải đường biển (có tên tiếng Anh là Bill of Lading for Combined transport Shipment or port to port Shipment): Đây là một loại chứng từ do các hãng tàu phát hành để có thể mở rộng kinh doanh sang các phương thức vận tải khác nếu như khách hàng cần.

⇒ Tìm hiểu thêm : Thủ tục Nhập Khẩu Máy Móc Đã Qua Sử Dụng Đầy đủ, chi tiết Nhất

Quy định về việc chuyển nhượng chứng từ vận tải đa phương thức

Việc chuyển nhượng các loại chứng từ vận tải đa phương thức sẽ được thực hiện theo những quy định sau:

– Đối với hình thức “Xuất trình” chứng từ thì không cần ký hậu.

– Đối với hình thức “Theo lệnh” chứng từ thì phải có ký hậu.

– Đối với hình thức “Theo lệnh của người đã có tên trong chứng từ gốc” thì phải có ký hậu của người có tên ở trong chứng từ gốc.

chung tu van tai da phuong thuc

Quy định về việc chuyển nhượng chứng từ vận tải đa phương thức.

Các quy định về việc phát hành chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế

 • Tại thời điểm đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đã tiếp nhận hàng hóa thì họ phải có trách nhiệm phát hành một chứng từ vận tải đa phương thức ở hai dạng như sau: Chuyển nhượng được hoặc là không chuyển nhượng được và phải do bên gửi hàng lựa chọn. Trừ trường hợp nội dung trong hợp đồng vận tải đa phương thức có các quy định khác.
 • Về mặt hình thức thì chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế do đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế trực tiếp ký hoặc phải là đơn vị được bên kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đã ủy quyền ký lên chứng từ.

chung tu van tai da phuong thuc

Các quy định về việc phát hành chứng từ vận tải đa phương thức quốc tế.

 • Cách thức thể hiện các chữ ký trên chứng từ vận tải đa phương thức có thể là ở dạng chữ ký tay hoặc chữ ký được in qua máy fax, hay đục lỗ, hoặc đóng dấu, ký hiệu, ký hiệu bằng bất kỳ phương tiện cơ học hay điện tử nào khác, dựa theo những quy định của pháp luật có hiệu lực hiện hành.
 • Mẫu chứng từ vận tải đa phương thức thì đơn vị kinh doanh phải đăng ký với Bộ Giao thông vận tải.

Quy định về việc phát hành chứng từ vận tải đa phương thức trong nội địa

 • Tại thời điểm bên kinh doanh vận tải đa phương thức nội địa đã tiếp nhận hàng hóa thì người này phải phát hành một chứng từ với hình thức vận tải đa phương thức nội địa.
 • Về mặt hình thức thì chứng từ vận tải đa phương thức trong phạm vi nội địa do đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức trong nội địa trực tiếp ký hoặc phải là đơn vị đã được người kinh doanh vận tải đa phương thức nội địa ủy quyền và ký lên chứng từ.
 • Cách thức thể hiện chữ ký trong chứng từ vận tải đa phương thức phạm vi nội địa có thể ở dạng chữ ký tay, chữ ký đã được in qua máy fax, hoặc đục lỗ, hay đóng dấu, ký hiệu hoặc với bất kỳ phương tiện cơ học, điện tử nào khác theo những quy định của pháp luật có hiệu lực hiện hành.

chung tu van tai da phuong thuc

Quy định về việc phát hành chứng từ vận tải đa phương thức trong nội địa.

Hiệu lực bằng chứng của các loại chứng từ vận tải đa phương thức

 • Chứng từ vận tải đa phương thức được xem là một bằng chứng ban đầu của việc đơn vị kinh doanh vận tải đã thực hiện việc tiếp nhận các lô hàng hóa để vận tải hàng hóa như đã nêu rõ trong chứng từ vận tải đa phương thức và loại trừ có trường hợp chứng minh ngược lại.
 • Trường hợp chứng từ đã được phát hành dựa theo dạng chuyển nhượng và đã được thực hiện việc chuyển giao hợp thức cho người nhận hàng hoặc là đã từ người nhận hàng giao cho bên thứ ba. Nếu như người nhận hàng hoặc bên thứ ba đã dựa vào nội dung mô tả các loại hàng hóa và có thực hiện đúng theo những nội dung mô tả đó thì sự chứng minh sẽ ngược lại đã được nêu trên sẽ hoàn toàn không được chấp nhận.

chung tu van tai da phuong thuc

Quy định về việc bảo lưu trong chứng từ vận tải đa phương thức

 • Trường hợp trong chứng từ vận tải đa phương thức đã ghi những chi tiết về tính chất chung, có các ký hiệu riêng, có mã hiệu và ghi nhận số lượng kiện hoặc chiếc hoặc là trọng lượng, cách thể hiện rõ số lượng hàng hóa mà đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức hoặc người đã được ủy quyền biết hoặc có cơ sở hợp lý cho rằng các mô tả này là không chính xác với hàng hóa thực sự nhận được. Hoặc nếu như đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức hoặc người được ủy quyền không có thiết bị, máy móc hợp lý để kiểm tra các chi tiết đó. Họ sẽ có quyền ghi bảo lưu vào chứng từ vận tải đa phương thức với nội dung được ghi rõ sự mô tả thiếu chính xác, có cơ sở nghi ngờ hoặc là việc thiếu phương tiện hợp lý để kiểm tra.
 • Trường hợp nếu đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức hoặc là người được ủy quyền không thực hiện được việc ghi chép bảo lưu trong chứng từ vận tải đa phương thức về tình trạng ở bên ngoài của hàng hóa thì mặc nhiên sẽ được coi là hàng hóa ở tình trạng bên ngoài rất tốt.

chung tu van tai da phuong thuc

Trên đây, IL Việt Nam đã tổng hợp những thông tin giúp mọi người có thể nắm được các chứng từ vận tải đa phương thức quan trọng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy nên, tùy thuộc vào các nhu cầu vận tải để có thể sử dụng các loại chứng từ phù hợp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp, nếu như doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ logistic vận tải đa phương thức, hãy liên hệ với IL Việt Nam qua hotline 0936.157.000. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistic, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan